4 chung cư cũ cấp D (chung cư nguy hiểm) và 6 cụm khu chung cư cũ khác sẽ đứng đầu danh sách trong kế hoạch cải tạo xây dựng mới của thành phố Hà Nội.

Cảnh rùng mình trong 4 khu chung cư nguy hiểm nhất Hà Nội, sắp được xây mới - 1
Khu tập thể Thành Công (phường Thành Công, quận Ba Đình) có 67 dãy nhà cao từ 2 đến 5 tầng tọa lạc trên mặt phố Nguyên Hồng và phố Thành Công. Những căn nhà này được xây dựng từ những năm 1960 - 1970 và hiện tại đã xuống cấp, một số nơi xuống cấp trầm trọng. Đặc biệt, đơn nguyên 1 và 2 của dãy nhà G6A nằm trên mặt phố Nguyên Hồng đã hư hỏng nặng từ nhiều năm nay. Sụt lún khiến 1 phần của căn nhà này tách ra làm đôi. Góc nghiêng khiến 2 phần của toà nhà cách xa nhau hàng mét.
Cảnh rùng mình trong 4 khu chung cư nguy hiểm nhất Hà Nội, sắp được xây mới - 2
Nhiều hộ dân cơi nới, lắp chuồng cọp khiến khu tập thể cũ này càng trở nên nguy hiểm hơn. UBND phường Thành Công đã phải gắn biển thông báo ở đơn nguyên 1 và 2, yêu cầu các hộ dân không cơi nới trái phép và chủ động tháo dỡ để tòa nhà đảm bảo khả năng chịu lực.
Cảnh rùng mình trong 4 khu chung cư nguy hiểm nhất Hà Nội, sắp được xây mới - 3
Có thể cảm nhận rõ sự nguy hiểm khi bước vào bên trong cầu thang này. Nhiều nơi tường vôi đã bong tróc, rộp lên từng mảng, thấm nước nhem nhuốc.
Cảnh rùng mình trong 4 khu chung cư nguy hiểm nhất Hà Nội, sắp được xây mới - 4
Nhiều căn nhà hiện trống trơn vì người dân đã dọn đến nơi khác sinh sống để đảm bảo an toàn.
Cảnh rùng mình trong 4 khu chung cư nguy hiểm nhất Hà Nội, sắp được xây mới - 5
Tại khu tập thể Ngọc Khánh nằm trên đường Ngọc Khánh (phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình), tình trạng xuống cấp hiển hiện ngay từ bên ngoài.
Cảnh rùng mình trong 4 khu chung cư nguy hiểm nhất Hà Nội, sắp được xây mới - 6
Cảnh nứt vỡ xảy ra mọi nơi trong tòa nhà.
Cảnh rùng mình trong 4 khu chung cư nguy hiểm nhất Hà Nội, sắp được xây mới - 7
Khu tập thể này được xây dựng từ những năm 80, hiện tại đã xuống cấp nghiêm trọng.
Cảnh rùng mình trong 4 khu chung cư nguy hiểm nhất Hà Nội, sắp được xây mới - 8
Khu cầu thang lên, xuống tại đơn nguyên 1 nhà B có những vết nứt toác thành rãnh chạy dài tách phần cầu thang ra khỏi thân nhà. Nhiều năm trước, người ta đã lắp cột trụ, thanh thép lớn để tạo thành khung chống đỡ cho cầu thang này. Đến nay, các thanh thép này cũng đã hoen gỉ và xuống cấp.
Cảnh rùng mình trong 4 khu chung cư nguy hiểm nhất Hà Nội, sắp được xây mới - 9
Ông Lê Nguyên Thống (78 tuổi), sinh sống tại một căn hộ tầng 3 thuộc toà nhà B cho biết: “Nhà đã xuống cấp từ lâu, nhiều năm trước cũng có chủ trương xây lại nhưng chưa thực hiện được. Người dân chúng tôi 100% ủng hộ việc xây mới vì ai cũng muốn được ở một căn nhà mới an toàn hơn”.
Cảnh rùng mình trong 4 khu chung cư nguy hiểm nhất Hà Nội, sắp được xây mới - 10
Tại tòa D1 và C8 Giảng Võ trên mặt đường Trần Huy Liệu, phần lớn các hạng mục của căn nhà đã xuống cấp, hư hỏng khiến khu nhà thuộc diện phải di dời khẩn cấp.
Cảnh rùng mình trong 4 khu chung cư nguy hiểm nhất Hà Nội, sắp được xây mới - 11
Tại khu cầu thang nhà C5, xuất hiện những mảng tường bong tróc...
Cảnh rùng mình trong 4 khu chung cư nguy hiểm nhất Hà Nội, sắp được xây mới - 12
...phần vữa trên trần nhà cũng rơi khỏi vị trí từ lúc nào.
Cảnh rùng mình trong 4 khu chung cư nguy hiểm nhất Hà Nội, sắp được xây mới - 13
Ông Phương, một kỹ sư xây dựng và cũng là cư dân sinh sống tại đây cho biết: “Theo thời gian, kết cấu chịu lực của toà nhà 5 tầng cũ này dần dần không đảm bảo được sự an toàn. Thêm vào đó, hệ thống cấp thoát nước ở bên trong đều đã xuống cấp nặng”.
Cảnh rùng mình trong 4 khu chung cư nguy hiểm nhất Hà Nội, sắp được xây mới - 14
Người dân tự dùng vữa gia cố phần công trình bị hư hỏng.
Cảnh rùng mình trong 4 khu chung cư nguy hiểm nhất Hà Nội, sắp được xây mới - 15
Còn tại tập thể Bộ Tư pháp, ngõ 35 Kim Mã Thượng (phường Cống Vị, quận Ba Đình), các đơn nguyên 1 và 3 nằm trong diện di dời.
Cảnh rùng mình trong 4 khu chung cư nguy hiểm nhất Hà Nội, sắp được xây mới - 16
Người dân sinh sống gần khu vực này cho biết 2 đơn nguyên này đã bị niêm phong từ hơn 1 năm nay. Công trình xuống cấp, xiêu xẹo do đó không một người dân nào dám tới gần. Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn vài hộ tại đây nhất quyết không chịu di dời khỏi khu vực nguy hiểm này.
Cảnh rùng mình trong 4 khu chung cư nguy hiểm nhất Hà Nội, sắp được xây mới - 17
Khu tập thể Bộ Tư pháp hiện nay đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Hai đơn nguyên 1 và 3 đã bị nghiêng lún tách rời khỏi đơn nguyên 2 khoảng cách hơn 1m.

Hà Nội có khoảng 1.579 nhà chung cư cũ, bao gồm 1.273 nhà thuộc 76 khu chung cư và 306 chung cư cũ độc lập, được xây dựng từ năm 1960-1994 và trước năm 1954.

Đến nay, qua nhiều thập kỷ, hầu hết chung cư cũ đã hết niên hạn sử dụng, bộc lộ nhiều hạn chế trong việc quản lý, vận hành và khai thác sử dụng. Qua quá trình sử dụng, sửa chữa cơ nới tự phát, chung cư cũ và hạ tầng kèm theo đã bị biến đổi cấu trúc, hư hỏng, xuống cấp, có nguy cơ sụp đổ, nguy hiểm đến tính mạng và tài sản nhân dân.

Hà Nội bố trí nguồn vốn ngân sách dự kiến khoảng 500 tỷ đồng trong giai đoạn 2021-2025; Ưu tiên kiểm định trước đối với chung cư cũ nguy hiểm, có nguy cơ sụp đổ, chung cư hư hỏng nặng (cấp độ D và c cận D). Thành phố Hà Nội phấn đấu hoàn thành công tác kiểm định cho tất cả các chung cư cũ trên địa bàn trong Quý II/2023.

CÔNG HIẾU

Hà Nội chọn 10 chung cư cũ cải tạo trong giai đoạn 2021-2025 Hà Nội chọn 10 chung cư cũ cải tạo trong giai đoạn 2021-2025
Người thứ năm trong gia đình ở chung cư Đồng Phát dương tính, Hà Nội có 13 ca Covid ngày 21-9 Người thứ năm trong gia đình ở chung cư Đồng Phát dương tính, Hà Nội có 13 ca Covid ngày 21-9
Hà Nội: Lấy mẫu cộng đồng, phát hiện một người ở chung cư A5 Đền Lừ dương tính, kỷ lục tiêm 411.000 liều vaccine/ngày Hà Nội: Lấy mẫu cộng đồng, phát hiện một người ở chung cư A5 Đền Lừ dương tính, kỷ lục tiêm 411.000 liều vaccine/ngày