Trung Quốc tuyên bố có 600 triệu liều vaccine Covid-19 sẵn sàng được sử dụng trong năm nay, dù chưa công bố dữ liệu về thử nghiệm Giai đoạn ba.

"Sẽ có thông tin quan trọng về phát triển vaccine Covid-19 được công bố trong một đến hai tuần tới. Vaccine đang ở giai đoạn cuối", Wang Junzhi, nhà nghiên cứu của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc, nói tại cuộc họp báo ở Vũ Hán ngày 4/12.

Wang không nói rõ "thông tin quan trọng" này là gì. Trung Quốc đang phát triển ba loại vaccine Covid-19, gồm hai loại bất hoạt của Tập đoàn Sinh học Quốc gia Trung Quốc (CNBG), còn mẫu thứ ba do Sinovac Biotech nghiên cứu.

Các vaccine này đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng tại Nam Mỹ, Trung Đông và châu Á. Tuy nhiên, các hãng dược phẩm Trung Quốc đến nay vẫn chưa công bố bất cứ dữ liệu cần thiết nào về thử nghiệm Giai đoạn ba để cơ quan chức năng phê duyệt.

"Theo kế hoạch, sẽ có khoảng 600 triệu liều vaccine bất hoạt sẵn sàng được đưa ra thị trường vào năm nay", Wang nói. Vaccine bất hoạt là kỹ thuật làm suy yếu, khống chế virus trong phòng thí nghiệm rồi sử dụng nó để kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể.

trung quoc san sang tung 600 trieu lieu vaccine covid 19
Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan (bên phải, hàng đầu) thăm một hãng sản xuất vaccine ngày 2/12. Ảnh: Xinhua.

Theo Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc, công ty mẹ của CNBG, dữ liệu thử nghiệm vaccine Giai đoạn ba của CNBG sẽ sớm được công bố. Sinovac cũng sẽ sớm công bố dữ liệu thử nghiệm Giai đoạn ba của hãng.

Phó Thủ tướng Trung Quốc phụ trách y tế Tôn Xuân Lan hôm 2/12 đến thăm một công ty thuộc CNBG cùng Sinovac và cơ quan phụ trách vaccine quốc gia tại Bắc Kinh. Bà Tôn yêu cầu các hãng dược phẩm phải "sẵn sàng sản xuất số lượng lớn vaccine".

Trung Quốc là một trong những nước đầu tư mạnh cho cuộc đua vaccine Covid-19, nhưng dường như đang về sau. Anh là nước đầu tiên trên thế giới phê duyệt vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech và bắt đầu sử dụng vào tuần tới. Mỹ cũng đang thúc đẩy quá trình phê duyệt vaccine, dự định phân phối cho 100 triệu người vào cuối tháng 2.

Khánh An (Theo SCMP)

Người đứng sau Chiến dịch Thần tốc vaccine Covid-19 Người đứng sau Chiến dịch Thần tốc vaccine Covid-19

Với tư cách là cố vấn khoa học của Chiến dịch Thần tốc, Moncef Slaoui phải từ bỏ vị trí lãnh đạo trong các công ...

Tham vọng phân phối vaccine toàn cầu của Trung Quốc Tham vọng phân phối vaccine toàn cầu của Trung Quốc

Bên trong nhà kho màu xám ở sân bay Thâm Quyến, dãy buồng màu trắng nằm trong góc đều gắn màn hình thể hiện nhiệt ...

https://vnexpress.net/trung-quoc-san-sang-tung-600-trieu-lieu-vaccine-covid-19-4201602.html

vnexpress.net