Trung Quốc phong tỏa hai thành phố Thạch Gia Trang và Hình Đài, tỉnh Hà Bắc, nhằm ngăn chặn đợt bùng phát Covid-19 lớn nhất trong 6 tháng qua.

Chính quyền tỉnh Hà Bắc hôm nay thông báo cư dân của hai thành phố Thạch Gia Trang và Hình Đài, phía nam thủ đô Bắc Kinh, không được phép rời khỏi địa phương trừ trường hợp thiết yếu. Lệnh này sẽ ảnh hưởng tới 11 triệu người ở Thạch Gia Trang và 7 triệu người ở Hình Đài.

Giới chức tuyên bố sẽ "kiểm soát chặt chẽ sự di chuyển của người và phương tiện", trong khi các khu dân cư cũng được đặt dưới chế độ "đóng cửa". Cư dân tỉnh Hà Bắc sẽ bị cấm vào Bắc Kinh hoặc rời khỏi tỉnh trong trường hợp không thiết yếu.

"Đợt bùng phát này do ca nhiễm từ nước ngoài, nhưng nguồn gốc chính xác đang được các chuyên gia nhà nước, tỉnh và thành phố điều tra sâu thêm", Li Qi, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tỉnh Hà Bắc, cho biết trong cuộc họp báo hôm nay.

trung quoc phong toa hai thanh pho
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân ở Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc hôm 6/1. Ảnh: AFP.

Hoạt động vận tải hành khách đường dài ở cả hai thành phố Thạch Gia Trang và Hình Đài đã bị đình chỉ, trong khi các đường cao tốc cũng đóng cửa. Hình ảnh từ đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV hôm 7/1 cho thấy các nhân viên kiểm soát đứng gác tại các cửa ngõ vào thành phố Thạch Gia Trang, nơi hầu hết đã bị rào chắn.

Theo giới chức Trung Quốc, tính tới ngày 8/1, chính quyền cả hai thành phố Thạch Gia Trang và Hình Đài đã xét nghiệm tổng cộng khoảng 6,7 triệu dân.

Tỉnh Hà Bắc đã kích hoạt chế độ thời chiến hôm 5/1, đồng nghĩa các đội điều tra sẽ được thành lập ở cấp tỉnh, thành phố và cấp huyện để truy vết tiếp xúc những người có kết quả xét nghiệm dương tính.

Kể từ sau đợt bùng phát nghiêm trọng ở Vũ Hán cuối năm 2019, Trung Quốc đã xử lý quyết liệt các đợt bùng phát nhỏ hơn bằng biện pháp xét nghiệm hàng loạt và áp biện pháp phong tỏa. Tuy nhiên, đợt bùng phát ở tỉnh Hà Bắc đang gây lo ngại khi có 127 ca nhiễm mới và 183 ca nhiễm không triệu chứng trong tuần qua.

Theo số liệu từ trang cập nhật theo thời gian thực World Ometer, Trung Quốc đã ghi nhận hơn 87.000 ca nhiễm và hơn 4.600 ca tử vong do nCoV.

Ngọc Ánh (Theo AFP)

Vì sao Trung Quốc chưa cho chuyên gia WHO nhập cảnh điều tra nguồn gốc COVID-19? Vì sao Trung Quốc chưa cho chuyên gia WHO nhập cảnh điều tra nguồn gốc COVID-19?

Nhóm chuyên gia WHO vẫn chưa vào được Trung Quốc để tiếp tục điều tra nguồn gốc của đại dịch COVID-19.

Dân Trung Quốc bị tố nhập lậu vaccine COVID-19 vào Nhật, Bắc Kinh nói gì? Dân Trung Quốc bị tố nhập lậu vaccine COVID-19 vào Nhật, Bắc Kinh nói gì?

Đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản cho biết Trung Quốc đang làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn việc bán ...

https://vnexpress.net/trung-quoc-phong-toa-hai-thanh-pho-4218360.html

vnexpress.net