4 chiến hạm Trung Quốc tham gia diễn tập bắn đạn thật trên vùng biển gần Đài Loan, trong khi đặc nhiệm thực hành khoa mục chiếm đảo.

Video về cuộc diễn tập bắn đạn thật được Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Đông của quân đội Trung Quốc (PLA) công bố ngày 11/1. Cuộc diễn tập được tổ chức vài ngày trước khi video được công bố, song thời điểm và địa điểm cụ thể không được tiết lộ.

Trong video, binh sĩ trên khu trục hạm Thái Nguyên, Hàng Châu, Thái Châu và hộ vệ hạm Chu Sơn tham gia huấn luyện khoa mục phóng rocket chống ngầm, bắn pháo hải quân, chữa cháy và tìm kiếm cứu hộ trên biển. Đây là cuộc diễn tập bắn đạn thật đầu tiên của chiến hạm Trung Quốc trong năm 2021.

Một lữ đoàn đường không thuộc tập đoàn quân số 73 của PLA cũng triển khai trực thăng tấn công tham gia diễn tập oanh tạc mục tiêu đảo nhỏ và đá ngầm ngoài khơi tỉnh Phúc Kiến. Các trực thăng treo lơ lửng ở độ cao 20 m, sử dụng camera ảnh nhiệt và hệ thống theo dõi để tấn công mục tiêu giả định bằng nhiều loại tên lửa và bom.

Sau màn không kích của trực thăng, lực lượng đặc nhiệm Trung Quốc tiến hành các hoạt động diễn tập như đổ bộ và chiếm đóng các đảo hoặc đá ngầm.

Các cuộc diễn tập của PLA được tổ chức trong bối cảnh căng thẳng tại khu vực eo biển Đài Loan leo thang. Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần thiết, trong khi hòn đảo gần đây chi hàng chục tỷ USD mua vũ khí hiện đại để nâng cao khả năng phòng thủ.

Quan chức thuộc lực lượng phòng vệ Đài Loan cho biết các cuộc diễn tập của PLA được tổ chức gần cực bắc và cực nam của hòn đảo. Quan chức này cho biết lực lượng phòng vệ Đài Loan giám sát chặt chẽ các cuộc diễn tập của PLA và đã lên kế hoạch ứng phó.

Nguyễn Tiến (Theo SCMP, Taiwan News)

Trung Quốc thông báo tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông sau khi tàu Mỹ đi qua Trung Quốc thông báo tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông sau khi tàu Mỹ đi qua

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết nước này tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông sau sự xuất ...

Trung Quốc tập bắn đạn thật trong 3 ngày liền tại biển Hoa Đông Trung Quốc tập bắn đạn thật trong 3 ngày liền tại biển Hoa Đông

Trang Naval News đưa tin, các tàu chiến của quân đội nước này đã hoàn thành đợt tập trận bắn đạn thật 3 ngày liên ...

https://vnexpress.net/trung-quoc-dien-tap-ban-dan-that-gan-dai-loan-4220525.html

vnexpress.net