Trước thềm lễ nhậm chức, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris vừa tham dự lễ tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng vì COVID-19.

Lễ tưởng niệm được tổ chức bởi Ủy ban nhậm chức tổng thống tại Quảng trường Quốc gia ở thủ đô Washington. 400 ngọn đèn được bật sáng xung quanh hồ phản chiếu trước Đài tưởng niệm Lincoln Memorial nhằm tưởng nhớ hơn 400.000 người Mỹ thiệt mạng vì đại dịch COVID-19.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris bày tỏ: “Dù có thể xa cách về thể chất, nhưng chúng ta, những người dân Mỹ, đoàn kết về tinh thần. Hy vọng lớn nhất của tôi, lời cầu nguyện vĩnh cửu của tôi, đó là chúng ta thoát khỏi thử thách này với một trí tuệ mới để trân trọng những khoảnh khắc đơn giản, để tưởng tượng về những khả năng mới và để mở rộng trái tim của chúng ta với nhau nhiều hơn một chút”.

tong thong va pho tong thong dac cu my tham du le tuong niem nan nhan covid 19
Ông Joe Biden (phải) phát biểu tại lễ tưởng niệm. (Ảnh: Reuters)

Về phần mình, Tổng thống đắc cử Joe Biden chia sẻ: “Để hàn gắn, chúng ta phải nhớ. Đôi khi rất khó nhớ, nhưng đó là cách chúng ta chữa lành vết thương lòng. Điều quan trọng là làm điều đó với tư cách một quốc gia. Đó là lý do tại sao chúng ta ở đây hôm nay. Giữa hoàng hôn và bóng tối, chúng ta hãy chiếu sáng những bóng đèn trong bóng tối dọc theo hồ phản chiếu thiêng liêng này và tưởng nhớ tất cả những người chúng ta đã mất.”

Tối nay (theo giờ Mỹ), cùng với Quảng trường Quốc gia, các địa điểm quan trọng khác trên khắp nước Mỹ cũng sẽ được thắp đèn và Nhà thờ Quốc gia Mỹ cũng sẽ gióng lên 400 hồi chuông để tưởng nhớ những người thiệt mạng vì đại dịch tồi tệ nhất trong một thế kỷ qua.

PHẠM HUÂN

Bài học từ chiến dịch tiêm chủng thần tốc của Israel Bài học từ chiến dịch tiêm chủng thần tốc của Israel
EU kêu gọi ông Joe Biden lãnh đạo thế giới chống Covid-19 EU kêu gọi ông Joe Biden lãnh đạo thế giới chống Covid-19
Hôm nay, tiêm liều Nanocovax 50 mcg thứ hai cho các tình nguyện viên Hôm nay, tiêm liều Nanocovax 50 mcg thứ hai cho các tình nguyện viên

https://vtc.vn/tong-thong-va-pho-tong-thong-dac-cu-my-tham-du-le-tuong-niem-nan-nhan-covid-19-ar591566.html

vtc.vn