Quốc tế
20/01/2021 15:37EU kêu gọi ông Joe Biden lãnh đạo thế giới chống Covid-19
Với việc các nước giàu có khả năng tiếp cận với vaccine chống Covid-19 nhiều hơn nước nghèo, ông Borrell cho rằng, Mỹ có quyền lựa chọn để trở về với vị trí "động cơ của thế giới" và giúp đỡ quốc gia khác.
“Thế giới sẽ đối mặt với một trong những thử thách lớn nhất là cấp vaccine cho nhân loại. Điều này sẽ yêu cầu sự đoàn kết, hợp tác và rất nhiều nguồn lực. Đây là khủng hoảng toàn cầu đầu tiên khi giới lãnh đạo Mỹ không có mặt và thế giới vẫn cần sự dẫn dắt của Mỹ”, ông Borrell cho hay.
Trong đại dịch Covid-19, hơn 400.000 người Mỹ đã thiệt mạng và nên kinh tế Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề. Tổng thống Donald Trump đã bị chỉ trích do phản ứng chậm cả ở trong nước lẫn quốc tế.
![]() |
| Ông Joe Biden được cho là có chính sách chống Covid-19 mạnh tay hơn so với ông Donald Trump |
Theo ông Borrell, việc xây dựng lại mối quan hệ xuyên bờ Đại Tây Dương có thể được thực hiện bằng việc Mỹ tái gia nhập Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu và thỏa thuận hạt nhân Iran.
Nhà ngoại giao EU cho biết, ông sẽ mời ngoại trưởng dưới thời ông Biden, Anthony Blinken đến dự một hội nghị tại Lisbon vào tháng 3 tới nhằm khởi động lại mối quan hệ đã bị ảnh hưởng nặng nề trong 4 năm cầm quyền của ông Donald Trump.
Ông cũng liệt kê các vấn đề mà Washington và Brussels có thể mang đến thay đổi bao gồm luật kĩ thuật số và cách ứng xử với Trung Quốc.
Theo Reuters
| Giám đốc tình báo quốc gia của Biden quyết cứng rắn với Trung Quốc
Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI) được ông Biden đề cử - Avril Haines, tuyên bố không nhân nhượng, kiên quyết thực thi ... |
| Thách thức kinh tế chờ đón Joe Biden
Biden mạnh tay tung kích thích, nhưng ông hiểu không sự hỗ trợ nào khôi phục được kinh tế cho đến khi xử lý xong ... |
- Khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí mỗi người ít nhất một lần trong năm (06/05/26 21:05)
- Chủ tịch IEMS cầm đầu đường dây lừa đảo thi chứng chỉ tiếng Anh, thu lợi gần 200 tỷ (06/05/26 21:01)
- Triệt phá sòng bạc núp bóng khu vui chơi ở Lạng Sơn, thu giữ 301 tỷ đồng (06/05/26 21:00)
- Apple đồng ý chi 250 triệu USD dàn xếp vụ kiện quảng cáo sai tính năng (06/05/26 20:03)
- Loạt biển số 'ngũ quý' siêu đẹp sắp lên sàn đấu giá (06/05/26 19:16)
- Bắt ‘siêu trộm’ phá két, cuỗm tài sản tiền tỷ ở nhiều địa phương (06/05/26 19:05)
- Mỗi gia đình chính sách, khó khăn ở TP.HCM sắp được nhận 1 triệu đồng (06/05/26 19:00)
- Diện mạo mới của cầu Long Biên sau hơn một tháng cấm xe sửa chữa (06/05/26 18:54)
- Bộ Nội vụ đề xuất giữ nguyên 21 đơn vị, chỉ tinh gọn Thanh tra Bộ (06/05/26 18:51)
- Chính sách mới, quyết liệt của Hàn Quốc ứng phó già hóa dân số (06/05/26 18:42)
