Tổng thống Fghan Ashraf Ghani rời Afghanistan và không nói rõ ông sẽ đi đâu, nhưng tờ Al Jazeera khẳng định Tổng thống Afghanistan đã bay đến Uzbekistan.

"Hôm nay, tôi phải đưa ra lựa chọn khó khăn: hoặc đối mặt với quân Taliban có vũ trang muốn chiếm dinh tổng thống hoặc rời bỏ đất nước thân yêu mà tôi đã dành cả đời để bảo vệ và chăm lo trong 20 năm qua. Taliban nói rõ điều đó là để loại bỏ tôi, chúng ở đây để tấn công Kabul và người dân Kabul. Để tránh đổ máu, tôi nghĩ tốt hơn là nên rời đi", ông Ghani viết trên Facebook sau khi lên máy bay rời đất nước.

Dù rời khỏi quê hương, nhà lãnh đạo Afghanistan vẫn khẳng định ông sẽ tiếp tục "phục vụ đất nước thông qua việc đưa ra các ý tưởng và chương trình".

Tổng thống Afghanistan tới Uzbekistan?
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani

Trước đó, một số nguồn tin của CNN khẳng định ông Ghani đã rời khỏi thủ đô Kabul sang Tajikistan. Nhưng một nguồn tin khác nói Tajikistan không phải là điểm đến cuối cùng của Tổng thống Afghanistan.

Tờ của Al Jazeera của Qatar cho biết Tổng thống Afghanistan đã bay đến Uzbekistan.

"Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, phu nhân, chánh văn phòng và cố vấn an ninh quốc gia đã rời đất nước tới Tashkent, Uzbekistan", Al Jazeera dẫn lời một vệ sỹ riêng của Tổng thống cho hay.

Sự ra đi của ông Ghani khiến nhiều người dân Afghanistan giận dữ trong bối cảnh nhóm vũ trang Taliban tìm cách giành lại quyền lực 20 năm sau khi bị lật đổ trong cuộc chiến do Mỹ dẫn đầu.

Ông Ghani được cho là rời đất nước vào cuối ngày 15/8 cùng một số thành viên trong nội các vào thời điểm các tay súng Taliban tiến vào Kabul.

“Cựu Tổng thống Afghanistan đã rời khỏi Afghanistan… Ông ấy đã bỏ lại đất nước trong tình trạng này. Ông ấy phải chịu trách nhiệm cho điều đó”, ông Abdullah Abdullah, lãnh đạo Ủy ban Hòa giải Quốc gia Afghanistan nói.

Shafiq Hamdam, cựu cố vấn của ông Ghani gọi quyết định rời đất nước của Tổng thống là "đáng xấu hổ".

"Mọi người cảm thấy bị bỏ rơi, bị phản bội", ông Hamdam nói với Al Jazeera.