Chủ tịch Hạ viện Mỹ tiết lộ chi tiết kế hoạch mới cho Ukraine

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson hôm 17/4 tuyên bố đang kiên trì với kế hoạch đưa một loạt dự luật viện trợ ra Hạ viện, bao gồm dự luật cho Ukraine và Israel.

Theo ông Mike Johnson, các nhà lập pháp sẽ bỏ phiếu về dự luật viện trợ vào thứ Bảy tuần này. Đã hơn hai tháng kể từ khi Thượng viện Mỹ thông qua gói viện trợ trị giá 95 tỷ USD, trong đó bao gồm 14 tỷ USD cho Israel và 60 tỷ USD cho Ukraine.

Bất chấp sự phản đối của những người bảo thủ về việc hỗ trợ Ukraine, ông Johnson cho biết hồi đầu tuần rằng ông sẽ thúc đẩy việc đưa gói viện trợ lên Hạ viện, sau đó tổ chức bỏ phiếu riêng về đề xuất viện trợ cho Ukraine, Israel, Đài Loan, cũng như một số tổ chức nước ngoài. 

Tòa nhà Quốc hội Mỹ. (Ảnh minh họa)

Tòa nhà Quốc hội Mỹ. (Ảnh minh họa)

“Sau những phản hồi và thảo luận quan trọng của các thành viên, Ủy ban Hạ viện sẽ sớm đăng tải nội dung của ba dự luật sẽ tài trợ cho các lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ và các đồng minh ở Israel, Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và Ukraine, bao gồm cơ cấu cho vay viện trợ và chiến lược nâng cao, trách nhiệm giải trình”, ông Johnson viết.

 

Gần đây ông đã bày tỏ ủng hộ việc gửi thêm tiền tới Kiev nếu đó là một khoản vay chứ không phải là một khoản trợ cấp. Tuần này, áp lực gia tăng với Chủ tịch Hạ viện Mỹ sau cuộc tấn công trả đũa của Iran nhằm vào Israel, cuộc tấn công mà Israel tuyên bố đã bị chặn lại với sự giúp đỡ từ Mỹ.

Chủ tịch Hạ viện trước đây, ông Kevin McCarthy từ California, đã bị các đảng viên Cộng hòa lật đổ khỏi vị trí vì bị cáo buộc có hành vi ngầm thỏa thuận với các đảng viên đảng Dân chủ về Ukraine.

Các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện trước đây đã từ chối ủng hộ dự luật viện trợ nước ngoài được Tổng thống Biden công bố vào tháng 10/2023, trong đó bao gồm khoản hỗ trợ trị giá 61 tỷ USD cho Ukraine.

Đạo luật này bị đình trệ trong nhiều tháng vì đảng Cộng hòa đang cố gắng buộc Nhà Trắng trấn áp dòng người di cư bất hợp pháp qua biên giới với Mexico. Đảng Cộng hòa càng được khuyến khích khi ứng viên Tổng thống Donald Trump có lập trường chống lại viện trợ không kiểm soát cho Ukraine.

Sự chậm trễ trong việc phê duyệt viện trợ quân sự cho Ukraine đã khiến Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và các quan chức khác ở Kiev lo lắng, đồng thời đổ lỗi cho tổn thất ngày càng tăng trên chiến trường là do tình trạng thiếu đạn dược và phòng không vốn do các nước đồng minh viện trợ.

https://vtcnews.vn/chu-tich-ha-vien-my-tiet-lo-chi-tiet-ke-hoach-moi-cho-ukraine-ar865800.html

PHƯƠNG ANH (Nguồn: RT ) / VTC News