Đại sứ Israel: Tránh leo thang tình hình là vấn đề của tất cả các bên

Quan chức Đại sứ quán Israel cho biết, nước này đang xem xét các phản ứng với Iran để "cân bằng giữa việc phòng vệ và không làm leo thang tình hình".

Nói về việc Israel sẽ làm gì để căng thẳng với Iran không leo thang thành một xung đột lớn hơn, Đại sứ Israel tại Việt Nam, ông Yaron Mayer khẳng định nước này "không muốn leo thang hay chiến tranh mà muốn hòa bình", nhưng "chúng tôi có quyền phòng vệ và đó là những gì chúng tôi đang làm". 

Tùy viên quân sự Đại sứ quán Israel, ông Matan Sagi nói thêm, nước này đang cân nhắc và sẽ sớm có phản ứng phù hợp, "cần có sự cân bằng giữa phòng vệ và không làm leo thang tình hình. Và chúng tôi nghĩ câu hỏi về vấn đề tránh leo thang sẽ không chỉ đặt ra cho Israel mà còn với Iran và tất cả các bên đối đầu với chúng tôi". 

Một hệ thống chống tên lửa hoạt động sau khi Iran phóng máy bay không người lái và tên lửa về phía Israel, nhìn từ Ashkelon, Israel, ngày 14/4. (Ảnh: Reuters)

Một hệ thống chống tên lửa hoạt động sau khi Iran phóng máy bay không người lái và tên lửa về phía Israel, nhìn từ Ashkelon, Israel, ngày 14/4. (Ảnh: Reuters)

Hôm 13/4, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố phóng hàng chục máy bay không người lái (UAV) và tên lửa vào Israel. Trong khi đó, theo quân đội Israel, hơn 100 UAV đã được nhìn thấy bay từ Iran. Kênh 12 của Israel cho biết một số chiếc bị bắn hạ ở Syria hoặc Jordan.

Iran trả đũa Israel vì vụ tập kích vào tòa lãnh sự trong đại sứ quán Iran ở Syria hôm 1/4 khiến 16 người thiệt mạng, trong đó có 7 quan chức Iran. Israel chưa xác nhận hay phủ nhận trách nhiệm trong vụ tấn công này. 

Ngay sau khi Iran mở cuộc tấn công vào Israel, Mỹ và các nước phương Tây đã có những phản ứng mạnh mẽ, chỉ trích "sự leo thang chưa từng có", "đe dọa nghiêm trọng tới an ninh khu vực".

Tổng Tham mưu trưởng quân đội Iran cho biết sau đó rằng Tehran không có ý định mở rộng các cuộc tấn công Israel nhưng sẵn sàng đáp trả nếu Tel Viv có động thái chống lại Iran.

 

Các diễn biến trên đã khiến cộng đồng quốc tế lo ngại căng thẳng leo thang ở khu vực, trong bối cảnh chiến sự ở Gaza đã khiến hơn 30.000 người thiệt mạng.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo khu vực Trung Đông đang đứng trước bờ vực của cuộc chiến tranh toàn diện. “Bây giờ là lúc phải xoa dịu và xuống thang”, ông Guterres nói.

Cùng với việc “lên án mạnh mẽ” cuộc tấn công quy mô lớn vào Israel, ông Guterres cũng nhắc lại lời lên án vụ đánh bom các tòa nhà lãnh sự của Tehran ở Damascus, Syria hồi đầu tháng 4 và kêu gọi “chấm dứt ngay lập tức các hành động thù địch này”.

Kể từ khi cuộc chiến ở Gaza bắt đầu vào tháng 10/2023, các cuộc đụng độ đã nổ ra giữa Israel và các nhóm được cho là có liên kết với Iran ở Lebanon, Syria, Yemen và Iraq.

Ông Josep Borrell, người đứng đầu bộ phận đối ngoại của Liên minh châu Âu, bình luận về tình hình với đài phát thanh Tây Ban Nha Onda Cero: “Chúng ta đang ở rìa vách đá và phải đạp phanh lại".

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Ngoại trưởng Anh David Cameron cũng đưa ra lời kêu gọi tương tự. Washington và Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng kêu gọi các bên kiềm chế.

Theo truyền thông Trung Quốc, trong cuộc điện đàm giữa ngoại trưởng Trung Quốc và Iran, Trung Quốc cho biết họ tin Iran có thể "xử lý tốt tình hình và tránh cho khu vực thêm bất ổn". Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: “Việc leo thang hơn nữa không có lợi cho bên nào”.

https://vtcnews.vn/dai-su-israel-tranh-leo-thang-tinh-hinh-la-van-de-cua-tat-ca-cac-ben-ar865438.html

PHƯƠNG ANH / VTC News