Quốc tế
16/08/2021 15:16Taliban tuyên bố chiến thắng
Trong tuyên bố qua video hôm 15/8, Mullah Abdul Ghani Baradar nói việc chứng kiến tất cả các thành phố lớn của Afghanistan thất thủ trong vòng một tuần, là "chiến thắng bất ngờ", nhanh chóng và chưa từng có.
Theo The Guardian, Taliban được cho là sẽ chính thức tuyên bố nắm quyền kiểm soát đất nước và trở thành "Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan".
| Quân Taliban tuyên bố kiểm soát dinh tổng thống Afghanistan hôm 15/8. (Ảnh: AP) |
Tuy nhiên, theo Baradar, "bài kiểm tra thực sự" giờ mới bắt đầu khi Taliban làm việc để đáp ứng kỳ vọng của người dân và giải quyết các vấn đề của họ. Baradar nói với Al Jazeera rằng “kiểu chế độ” mà Taliban mang đến “sẽ sớm rõ ràng”, trong khi người phát ngôn Taliban Suhail Shaheen trả lời AP rằng họ đang tổ chức các cuộc đối thoại để hình thành một “chính phủ Hồi giáo cởi mở và bao trùm”.
Baradar đã được giải thoát khỏi nhà tù Pakistan theo yêu cầu của Mỹ cách đây chưa đầy ba năm. Không rõ Baradar có ý định nắm quyền lãnh đạo Afghanistan hay không.
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã rời khỏi nước này trước đó mà không đề cập đến việc quyền lực sẽ được chuyển giao thế nào sau cuộc càn quét của Taliban. Ông được cho là đã sang Uzbekistan. Ông từng nói hành động của mình nhằm tránh có thêm đổ máu.
Không lâu sau tuyên bố của Baradar, phát ngôn viên của Taliban, Mohammad Naeem, nói với Al Jazeera cuộc chiến ở Afghanistan đã kết thúc và lực lượng đảm bảo với cộng đồng quốc tế sẽ giữ an toàn cho công dân Afghanistan và các phái đoàn ngoại giao.
"Chúng tôi sẵn sàng đối thoại với tất cả các nhân vật Afghanistan và sẽ đảm bảo cho họ sự bảo vệ cần thiết", Naeem nói.
Naeem cũng cho biết quyết định rời khỏi đất nước của Tổng thống Ghani không được tính đến và "ngay cả những người thân cận với ông ấy cũng không biết".
Phát ngôn viên này nói thêm rằng “không nghĩ các lực lượng nước ngoài sẽ lặp lại trải nghiệm thất bại ở Afghanistan một lần nữa”, nhấn mạnh sẵn sàng giải quyết các mối quan tâm của cộng đồng quốc tế qua đối thoại.
Trong khi đó, Lầu Năm Góc đã phê duyệt thêm 1.000 binh sĩ tới giúp sơ tán công dân ở Afghanistan và những người đã làm việc cho họ ở Kabul. Đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan cảnh báo tình hình an ninh ở sân bay thành phố đang thay đổi nhanh chóng, khi nhiều người đang nỗ lực rời khỏi Afghanistan.
PHƯƠNG ANH (Nguồn: Middle East Eye, The Guardian)
- Cuộc sống bình dị thích mặc đồ cũ, ăn cơm bụi của 'tượng đài điện ảnh Hoa ngữ' (06/07/26 21:01)
- Thành phố ở Mỹ chỉ định ngày đặc biệt tưởng niệm Lý Tiểu Long (06/07/26 20:41)
- Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo bằng AI, những người hay gọi video phải chú ý (06/07/26 20:04)
- Các sông qua Hà Nội có thể xuất hiện 1-2 trận lũ trong tháng 7 (06/07/26 19:42)
- PNJ khẳng định không bán 28.000 viên kim cương nhập lậu (06/07/26 19:30)
- Nửa đầu năm 2026, PVFCCo – Phú Mỹ bứt phá tăng trưởng toàn diện (06/07/26 19:12)
- Định hình lại hạ tầng đường sắt đô thị Hà Nội (06/07/26 18:40)
- Đề án phục dựng cầu Long Biên: Hà Nội chuẩn bị đến đâu? (06/07/26 18:19)
- Kim cương trên thế giới được kiểm định thế nào? (06/07/26 18:01)
- Đề xuất bảo hiểm y tế chi trả chụp PET/CT cho bệnh nhân ung thư (06/07/26 17:40)