Quân đội Hàn Quốc xác nhận người băng qua khu vực phi quân sự, vượt biên vào Triều Tiên hôm 1/1 là một người Triều Tiên từng đảo tẩu sang Hàn Quốc.

Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết họ đã tiến hành chiến dịch tìm kiếm sau khi phát hiện người này ở phía đông Khu phi quân sự ngăn cách hai miền liên Triều (DMZ) hôm 1/1.

"Giới chức cho rằng người này là một người Triều Tiên đào tẩu và đang trong quá trình xác minh các tình tiết liên quan", Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay trong tuyên bố đưa ra cách đây ít giờ.

Theo Yonhap, người đào tẩu là cựu vận động viên Triều Tiên, từng vượt qua hàng rào biên giới để trốn từ Triều Tiên sang Hàn Quốc tại cùng khu vực hồi tháng 11/2020.

Thông tin bất ngờ về người đào tẩu qua biên giới Hàn Quốc tới Triều Tiên - 1
Người đào tẩu qua khu quân sự tới Triều Tiên được cho là công dân Triều Tiên từng đào tẩu sang Hàn Quốc. (Ảnh: RT)

Vào thời điểm đó, truyền thông Hàn Quốc đưa tin người này khoảng 20 tuổi, có vóc dáng khá nhỏ con đã nhảy qua hàng rào cao hơn 3 m dựng tại DMZ.

Trong vụ việc mới đây, các binh sỹ Hàn Quốc phát hiện người này ở khu vực DMZ vào 21h20 nhưng không thể ngăn anh ta vượt biên sang miền Bắc vào lúc 22h40.

JCS cho biết họ chưa thể xác định tình trạng của công dân này, song đã thông qua đường dây liên lạc quân sự để đề nghị Triều Tiên bảo vệ công dân của mình.

Vụ đào tẩu diễn ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng vẫn đang thi hành các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt kể kể từ đầu năm 2020.

Theo thống kê, khoảng hơn 1.000 người Triều Tiên vượt biên sang Hàn Quốc mỗi năm. Phần lớn trong số này thường chọn cách đi qua biên giới Trung Quốc và đến một quốc gia thứ ba trước khi tới Hàn Quốc.

Những năm trước đây, rất hiếm người chọn vượt qua biên giới với Hàn Quốc. Bởi Khu phi quân sự dài 250 km và rộng bốn km phân chia hai miền Triều Tiên được vũ trang cẩn mật nhất thế giới với 10.000 vũ khí hạng nặng. Khoảng 4 triệu quả mìn nằm rải rác trong những khu đất hoang trong khi cảm biến lắp khắp nơi.

Nhưng thời gian gần đây, tần suất các vụ đào tẩu qua DMZ trở nên dày hơn bất chấp những lời hứa hẹn tăng cường an ninh biên giới của quan chức quân đội Hàn Quốc.

SONG HY(Nguồn: NBC)

Người Hàn Quốc vượt biên vào Triều Tiên Người Hàn Quốc vượt biên vào Triều Tiên
Ảnh mới tiếp tục tiết lộ diện mạo khác lạ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Ảnh mới tiếp tục tiết lộ diện mạo khác lạ của nhà lãnh đạo Triều Tiên
Triều Tiên họp hội nghị kiểm điểm năm 2021 Triều Tiên họp hội nghị kiểm điểm năm 2021