Bộ Quốc phòng Guinea cho biết một cuộc tấn công vào dinh tổng thống của lực lượng nổi dậy đã bị dập tắt.

Al Jazeera đưa tin, Bộ Quốc phòng Guinea tuyên bố nỗ lực đảo chính đã bị dập tắt: “Lực lượng bảo vệ tổng thống - được hỗ trợ bởi lực lượng quốc phòng và an ninh trung thành, đã ngăn chặn mối đe dọa và đẩy lùi nhóm tấn công”.

Theo Bộ Quốc phòng Guinea, quân đội nước này đang thực hiện “các hoạt động đảm bảo an ninh, khôi phục trật tự và hòa bình”.

Quân đội Guinea tuyên bố dập tắt đảo chính - 1
Các binh sĩ phe nổi dậy ở Guinea lên sóng truyền hình quốc gia tuyên bố giải tán chính phủ. (Ảnh: Al Jazeera)

Bộ Quốc phòng Guinea tuyên bố kiểm soát tình hình. Theo Al Jazeera, quân đội đã được triển khai ở trung tâm thành phố Conakry và ra lệnh cho người dân ở trong nhà.

Tuy nhiên, đến tối Chủ nhật (theo giờ địa phương), vẫn chưa rõ ai đang là lực lượng nắm giữ quyền kiểm soát đất nước Tây Phi này.

Trước đó, tiếng súng nổ được nghe thấy gần dinh tổng thống ở thủ đô Conakry của Guinea. Các video chưa xác minh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy dinh thự Tổng thống Alpha Conde bị bao vây bởi quân đổ chính, Tổng thống Conde cùng nhiều quan chức cấp cao bị bắt giữ.

Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết, ông Alpha Conde vẫn bình yên. Các lực lượng trung thành với Tổng thống Alpha Conde sau đó đã bắt giữ 25 binh sĩ tham gia vào âm mưu chính biến.

Cuộc đảo chính do các lực lượng đặc nhiệm Guinea dưới sự lãnh đạo của Đại tá Mamady Doumbouya thực hiện hôm 5/9. Ông Doumbouya trước đây từng phục vụ trong Binh đoàn Lê dương Pháp.

Sau đảo chính, các binh sĩ phe nổi dậy ở Guinea lên sóng truyền hình quốc gia tuyên bố giải tán chính phủ, xóa bỏ hiến pháp. Đồng thời, ban bố lệnh giới nghiêm toàn quốc "cho đến khi có thông báo mới".

Lực lượng đảo chính cũng cho hay, sẽ triệu tập các bộ trưởng nội các và các quan chức hàng đầu khác vào hôm 6/9.

Đại tá Mamady Doumbouya cho biết, hành động đảo chính là vì lợi ích tốt nhất cho Guinea, nhấn mạnh quốc gia với hơn 12,7 triệu người vẫn chưa đạt được đủ tiến bộ về kinh tế kể từ khi giành độc lập từ Pháp năm 1958.