EU: Israel và Ukraine 'không giống nhau'

Nhà ngoại giao hàng đầu của EU cho biết Kiev không nên yêu cầu sự hỗ trợ giống như phương Tây đã cung cấp cho Tây Jerusalem trong cuộc tấn công của Iran.

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết Kiev không nên yêu cầu sự hỗ trợ giống như phương Tây đã cung cấp cho Tây Jerusalem trong cuộc tấn công của Iran, vì hai tình huống này không thể so sánh được.

Ông Josep Borrell.

Ông Josep Borrell.

Mỹ, Anh và Pháp cho biết họ đã hợp tác với Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hôm thứ Bảy (13/4) để bắn hạ một số tên lửa và máy bay không người lái của Iran đang lao tới. Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky kể từ đó đã kêu gọi Washington và các đồng minh làm điều tương tự đối với Kiev.

Trả lời câu hỏi của phóng viên sau cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao EU hôm thứ Ba (16/4), ông Borrell cho biết hai tình huống này là “những điều khác nhau không thể so sánh được”.

 

Các cuộc tấn công của Iran nhằm vào các căn cứ không quân của quân đội Pháp, Mỹ, Anh và Jordan. Họ đã bị tấn công các căn cứ của mình và sau đó hành động để tự vệ. Không có căn cứ không quân nào của Anh hay Mỹ, tất nhiên là ít hơn Jordan, trên lãnh thổ Ukraine hay lãnh thổ mà tên lửa Nga bay qua. Vì vậy, không thể đưa ra câu trả lời giống nhau vì hoàn cảnh không giống nhau".

Israel cũng đã dành rất nhiều thời gian và tiền bạc để xây dựng hệ thống phòng không Iron Dome, hệ thống mà EU không thể xây dựng chỉ trong một đêm ở Ukraine “ngay cả khi chúng tôi có tiền", nhà ngoại giao Tây Ban Nha cho biết. Ông nói thêm rằng khối này vẫn đang cố gắng cung cấp cho Kiev khả năng phòng không bổ sung.

Khi được hỏi liệu EU có tham gia bảo vệ Israel hay không, Borrell nói rằng khối này không liên quan trực tiếp vì đây không phải là một nhà nước và không có quân đội, nhưng một số thành viên thì có.

Từ quan điểm đó, tôi có thể nói rằng Liên minh hoặc các quốc gia thành viên của Liên minh có khả năng thực hiện việc đó, đã làm được việc đó. Tất nhiên, chúng tôi đã tham gia vào [chuyển tiếp] thông tin mà các cơ quan tình báo có được về mức độ sắp xảy ra của cuộc tấn công. Chúng tôi đã được cảnh báo, giống như rất nhiều người khác".

Iran đã phóng hàng chục máy bay không người lái, tên lửa đạn đạo và hành trình chống lại Israel. Theo Tehran, cuộc tấn công này là sự trả đũa cho cuộc không kích của Israel vào lãnh sự quán Iran ở Damascus, Syria hồi đầu tháng này khiến 7 sĩ quan cấp cao của Lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) thiệt mạng.

https://vtcnews.vn/eu-israel-va-ukraine-khong-giong-nhau-ar865796.html

PHƯƠNG ANH (Nguồn: RT) / VTC News