Nga rút lực lượng gìn giữ hòa bình khỏi Nagorno-Karabakh

Điện Kremlin xác nhận Nga đang rút lực lượng gìn giữ hòa bình khỏi khu vực Nagorno-Karabakh sau khi Armenia sẵn sàng công nhận khu vực này thuộc Azerbaijan.

Interfax ngày 18/4 dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitri Peskov xác nhận Nga trong quá trình rút lực lượng gìn giữ hòa bình khỏi Nagorno-Karabakh, sau khi truyền thông khu vực những ngày qua nói rằng quân đội Nga đang rời khỏi các trạm đồn trú tại khu vực.

Nga rút lực lượng gìn giữ hòa bình khỏi Nagorno-Karabakh -0
Xe bọc thép của lực lượng Nga ở Nagorno-Karabakh. Ảnh: Sputnik

Lãnh đạo Ủy ban đối ngoại Thượng viện Nga Grigori Karasin cùng ngày mô tả sự rời đi của Nga là hệ quả của việc Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan trước đó bày tỏ sẵn sàng công nhận Nagorno-Karabakh là một phần lãnh thổ của Azerbaijan.

Nagorno-Karabakh thuộc Azerbaijan, nhưng là nơi sinh sống của người gốc Armenia và do lực lượng thân Armenia kiểm soát từ những năm 1990, đã chứng kiến cuộc xung đột đẫm máu làm gần 5.000 người chết từ tháng 9 đến tháng 11/2020 giữa Azerbaijan và Armenia.

Tháng 11/2020, Nga môi giới thành công thoả thuận ngừng bắn, rồi triển khai lực lượng gìn giữ hoà bình đến khu vực. Theo thoả thuận, Armenia trao trả các phần lãnh thổ mà Azerbaijan giành được trên thực địa, song vẫn được bảo lưu quyền kiểm soát phần lớn vùng Nagorno-Karabakh.

Tuy nhiên, ngày 19/9/2023, Azerbaijan một lần nữa tiến hành chiến dịch tấn công phe ly khai thân Armenia tại Nagorno-Karabakh, bất chấp sự hiện diện của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga.

Đến ngày 20/9/2023, chiến sự nhanh chóng chấm dứt nhờ một thỏa thuận khác cũng do Nga làm trung gian, trong đó, lực lượng ly khai ở Nagorno-Karabakh chấp nhận giải tán và giải giáp vũ khí. Azerbaijan sau đó đưa lực lượng vào kiểm soát khu vực.

Cuộc xung đột tháng 9/2023 đã làm rạn nứt mối quan hệ giữa các đồng minh truyền thống Nga và Armenia. Hơn 100.000 người gốc Armenia ở Nagorno-Karabakh sau đó đã di tản sang lãnh thổ Armenia.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan gần đây cho biết, Yerevan đã đình chỉ việc tham gia Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO), một liên minh quốc phòng do Nga lãnh đạo. Ông Pashinyan nhiều lần chỉ trích Nga vì không can thiệp giúp Armenia trước hành động mà ông cho là sự gây hấn của Azerbaijan.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/nga-rut-luc-luong-gin-giu-hoa-binh-khoi-nagorno-karabakh-i728573/

Thái Hà / cand.com.vn