Người biểu tình kéo đổ tượng John Macdonald, thủ tướng đầu tiên của Canada, ở trung tâm thành phố Montreal.

Trong cuộc tuần hành ôn hòa phản đối cảnh sát chiều 29/8, một nhóm người đã leo lên đài tưởng niệm cố thủ tướng John Macdonald, kéo tượng xuống đất khiến phần đầu bị gãy.

nguoi bieu tinh keo do tuong thu tuong canada dau tien
Phần thân tượng bị kéo xuống bãi cỏ. Ảnh: Canadian Press

Biểu tình phản đối cảnh sát đang lan khắp Mỹ và Canada, sau hàng loạt vụ bạo lực liên quan tới cảnh sát. Cái chết của George Floyd, một người đàn ông da đen chết vì bị cảnh sát ghì gáy hồi tháng 5 ở Minneapolis, đã làm dấy lên phong trào biểu tình khắp toàn cầu về bất bình đẳng chủng tộc và bạo lực của cảnh sát.

Hồi tháng 6, video cho thấy Lực lượng Cảnh sát Biên phòng Hoàng gia Canada dùng vũ lực bắt giữ một lãnh đạo thổ dân Canada, làm dấy lên câu hỏi về cách cảnh sát sử dụng vũ lực.

Tượng Macdonlad bị vẽ bậy liên tục những năm gần đây, thường bị sơn màu đỏ. Việc kéo đổ tượng thủ tướng đầu tiên của Canada bị các chính trị gia lên án.

nguoi bieu tinh keo do tuong thu tuong canada dau tien
Phần đầu của tượng John Macdonald bị kéo lìa khỏi cổ. Ảnh: Canadian Press

"Dù người ta có nghĩ gì về John A.Macdonald, cũng không thể chấp nhận được việc phá hủy một tượng đài theo cách này", Thủ hiến Quebec Francois Legault nói. "Chúng ta chống phân biệt chủng tộc, nhưng phá hủy lịch sử không phải là giải pháp".

"Chúng ta không được xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn bằng cách bôi nhọ quá khứ của chính mình", Erin O'Toole, lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ, nói.

Hồng Hạnh (Theo Reuters)

Người biểu tình tụ tập ngoài Nhà Trắng khi Trump phát biểu Người biểu tình tụ tập ngoài Nhà Trắng khi Trump phát biểu
Mỹ ban bố lệnh giới nghiêm tại Minneapolis do biểu tình bạo lực Mỹ ban bố lệnh giới nghiêm tại Minneapolis do biểu tình bạo lực
Đốt rụi 50 ôtô phản đối cảnh sát bắn người da màu Đốt rụi 50 ôtô phản đối cảnh sát bắn người da màu
Biểu tình lớn ở thủ đô Minsk của Belarus phản đối Tổng thống Alexander Lukashenko Biểu tình lớn ở thủ đô Minsk của Belarus phản đối Tổng thống Alexander Lukashenko

https://vnexpress.net/nguoi-bieu-tinh-keo-do-tuong-thu-tuong-canada-dau-tien-4154688.html

vnexpress.net