Với việc phong trào Taliban tuyên bố đàm phán đề thành lập chính quyền mới, đặc phái viên Tổng thống Nga về vấn đề Afghanistan Zamir Kabulov cho biết, Moscow đang theo dõi sát sao tình hình và sẽ xác định có công nhận lực lượng lãnh đạo mới này là chính thống hay không.

Phát biểu với kênh truyền hình Rossiya 24, ông Zamir Kabulov cho biết, Nga nhìn thấy hy vọng về một mối quan hệ mang tính xây dựng khi Tổng thống Ashraf Ghani rời khỏi đất nước.

“Nếu chúng tôi nhìn vào vấn đề đàm phán với đối tác và đồng nghiệp thì Taliban có vẻ như đã chuẩn bị cho điều này tốt hơn chính quyền Kabul”, ông Kabulov nhấn mạnh.

Theo đại sứ Nga, cựu Tổng thống Ghani đã thắng cử trong nghi ngờ, cai trị đất nước một cách tồi tệ và chấm dứt nhiệm kỳ của mình đầy xấu hổ. Ông này nên bị xét xử trước công lý và chịu trách nhiệm trước người dân Afghanistan.

Nga để ngỏ khả năng công nhận Taliban là lãnh đạo chính thống ở Afghanistan ảnh 1
Nga không loại trừ khả năng công nhận Taliban là lực lượng lãnh đạo chính thống

Bất chấp việc chào đón nhiều đại diện chính trị của Taliban tại Moscow trong những tuần qua, chính quyền nga vẫn coi nhóm này là một tổ chức khủng bố. Ông Kabulov cho biết, quan điểm của Nga sẽ không thay đổi trong ít ngày và sẽ biến chuyển dựa theo các hành động chung của Liên Hợp Quốc.

“Cánh cửa chấp nhận chính quyền mới vẫn luôn mở, dựa vào cách ứng xử của họ. Chúng tôi không vội vàng và sẽ xem Taliban hành động thế nào”, đặc phái viên Nga nhấn mạnh.

Hiện Nga vẫn duy trì đại sứ quán tại Kabul và cho biết, họ đã nhận được sự đảm bảo về an ninh từ Taliban cho hoạt động ngoại giao tại đây.

Theo RT

Binh lính Taliban ăn mừng bên trong dinh tổng thống Afghanistan Binh lính Taliban ăn mừng bên trong dinh tổng thống Afghanistan

Hôm 15/8, các binh lính thuộc lực lượng vũ trang Taliban tiến vào dinh Tổng thống ở Kabul, họ mừng chiến thắng và ngồi vào ...

Chính quyền Afghanistan thất bại: Mục ruỗng từ sơ khai? Chính quyền Afghanistan thất bại: Mục ruỗng từ sơ khai?

Bất chấp 20 năm huấn luyện và hàng tỷ USD Mỹ viện trợ, quân đội Afghanistan dường như không thể phòng thủ được trước lực ...

Từ Khóa: