Quân đội Mỹ và Indonesia sẽ tổ chức cuộc tập trận với quy mô chưa từng có, bắt đầu từ 1/8, tập trung nhiệm vụ bảo vệ đảo.

Nikkei Asia đưa tin, quân đội Mỹ sẽ cử 2.282 binh sĩ và Indonesia đóng góp 2.246 quân tham gia cuộc tập trận chung giữa hai nước, diễn ra trong khoảng thời gian 2 tuần, bắt đầu từ 1/8, tập trung nhiệm vụ bảo vệ các đảo của Indonesia.

Các cuộc tập trận này là một phần của cuộc tập trận “Garuda Shield”, do quân đội Indonesia và Mỹ tiến hành hàng năm trong hơn một thập kỷ qua, sẽ được tổ chức trên các đảo Sumatra, Sulawesi và Kalimantan của Indonesia.

Mỹ và Indonesia tập trận quy mô lớn chưa từng có - 1
Cuộc tập trận "Garuda Shield” giữa quân đội Mỹ và Indonesia sẽ tập nhiệm vụ bảo vệ đảo. (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Indonesia)

Theo Nikkei Asia, đây là cuộc tập trận lớn nhất mà Mỹ và Indonesia từng tổ chức từ trước đến nay. Nội dung các cuộc tập trận sẽ chú trọng để khả năng phòng thủ đảo, với các hoạt động đổ bộ, được tiến hành bởi lực lượng đặc biệt và các đơn vị đổ bộ đường không.

Indonesia coi cuộc tập trận sắp tới với Mỹ là biện pháp răn đe, bảo vệ quần đảo Natuna ở phía nam Biển Đông. Đối với Washington, các cuộc tập trận chung là một phần trong nỗ lực xây dựng mặt trận thống nhất chống lại sự tăng cường quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông.

Các cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng về hoạt động tăng cường quân sự của Bắc Kinh ở Biển Đông. Rìa vùng đặc quyền kinh tế bao quanh quần đảo Natuna của Indonesia chồng lấn với "đường chín đoạn" do Bắc Kinh đơn phương tuyên bố chủ quyền phi pháp ở Biển Đông.

Các lực lượng vũ trang của Mỹ và Indonesia đang làm việc cùng nhau để tăng cường an ninh hàng hải. Thủy quân lục chiến hai nước cũng đã tiến hành một cuộc tập trận chung vào tháng 6. Một cuộc tập trận tương tự giữa hai lực lượng dự kiến ​​được tổ chức tại Mỹ vào cuối năm nay. Tháng trước, hai nước bắt đầu xây dựng một trung tâm huấn luyện hàng hải chung ở Batam, một thành phố đảo ở cửa eo biển Malacca.

Trong bài phát biểu tại Singapore hôm 27/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tuyên bố, các yêu sách sâu rộng của Bắc Kinh ở Biển Đông là "không có cơ sở”, bày tỏ kế hoạch làm sâu sắc hơn quan hệ với các đồng minh và các quốc gia thân thiện trong khu vực.

Mỹ và Australia hiện đang tiến hành cuộc tập trận “Talisman Sabre” xung quanh Australia. Lực lượng phòng vệ từ Nhật Bản, hải quân Anh, Canada, Hàn Quốc và New Zealand cũng đang tham gia cuộc tập trận này.

NATO tập trận rầm rộ sát biên giới, Nga tuyên bố sẵn sàng đáp trả NATO tập trận rầm rộ sát biên giới, Nga tuyên bố sẵn sàng đáp trả

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, hoạt động của NATO gần biên giới Nga buộc Moskva phải thực hiện các biện pháp ...

11 quốc gia ồ ạt tập trận hải quân quy mô lớn nhất năm 11 quốc gia ồ ạt tập trận hải quân quy mô lớn nhất năm

Mỹ, Australia và Nhật Bản, cùng với 8 quốc gia khác đã bắt đầu các cuộc tập trận hải quân chung với quy mô lớn ...