Quốc tế
16/07/2021 15:1211 quốc gia ồ ạt tập trận hải quân quy mô lớn nhất năm
Nikkei đưa tin, hôm 14/7, Mỹ, Australia và Nhật Bản, cùng với 8 quốc gia khác đã bắt đầu các cuộc tập trận chung có tên gọi Talisman Sabre ở vùng biển xung quanh Australia. Trong số các quốc gia tham gia tập trận còn có Anh, Canada, Hàn Quốc và New Zealand, trong khi Ấn Độ, Indonesia, Đức và Pháp sẽ tham gia với tư cách quan sát viên.
"Cuộc tập trận sẽ tăng cường sự hợp tác giữa các nước, hướng tới khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở", Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho hay.
![]() |
| Cuộc tập trận Talisman Sabre diễn ra từ ngày 14/7 và dự kiến kéo dài đến hết tháng 7. (Ảnh: Hải quân Mỹ) |
Cuộc tập trận Talisman Sabre diễn ra hai năm một lần. Cuộc tập trận năm nay có sự tham gia của 17.000 quân, diễn ra từ ngày 14/7 và dự kiến kéo dài đến hết tháng 7.
Thời gian qua, Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia đã và đang thúc đẩy trật tự dựa trên luật lệ trong khu vực thông qua Đối thoại An ninh tứ giác, hay còn gọi là QUAD.
Theo Nikkei, tham gia cuộc tập trận, Lực lượng phòng vệ mặt đất (GSDF) sẽ có diễn tập đổ bộ cùng với lính thủy đánh bộ Mỹ và Anh cùng Australia. GSDF là lực lượng được giao nhiệm vụ bảo vệ các hòn đảo xa xôi của Nhật Bản, và là lực lượng sẽ phản ứng đầu tiên khi có tình huống xảy ra ở quần đảo Nansei, nơi có quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.
"Các cuộc diễn tập đổ bộ là rất quan trọng để bảo vệ quần đảo Nansei, một trong những ưu tiên quốc phòng hàng đầu của Nhật Bản. Tăng cường các kỹ năng chiến thuật của chúng tôi sẽ nâng cao khả năng phòng thủ của Nhật Bản", Tham mưu trưởng GSDF Tướng Yoshihide Yoshida cho biết.
Các cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh quốc tế ngày càng quan tâm đến khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, đặc biệt liên quan đến hoạt động quân sự gia tăng gần đây ở eo biển Đài Loan. Thời gian qua, Trung Quốc đã nhiều lần điều máy bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, trong khi đó Mỹ cử các tàu chiến nhiều lần đi qua eo biển này.
Trong sách trắng vừa công bố, Bộ Quốc phòng Nhật Bản lần đầu nhấn mạnh sự ổn định tại eo biển Đài Loan, coi đây là điều quan trọng cho an ninh của Nhật Bản. “Việc ổn định tình hình quanh Đài Loan là quan trọng cho an ninh của Nhật Bản và sự ổn định của cộng đồng quốc tế”, sách trắng Quốc phòng Nhật Bản cho hay.
Trong khi đó, ABC News đưa tin, một tàu giám sát của Trung Quốc đã bắt đầu đi về phía vùng biển của Australia trước cuộc tập trận do Mỹ dẫn đầu. Đáp trả, hôm 14/7, quân đội Australia cho biết đang theo dõi tàu do thám của hải quân Trung ở bờ biển nước này.
| Nga tổ chức tập trận hải quân khi tàu chiến Mỹ đến biển Đen
Hạm đội biển Đen của Nga tiến hành các cuộc tập trận hải quân khi tàu tuần duyên của Mỹ hướng đến khu vực vào ... |
| Pháp và "Bộ Tứ" tập trận hải quân, tìm cách kiềm chế Trung Quốc
Hôm nay, Pháp và nhóm QUAD bắt đầu cuộc tập trận mang tên La Perouse tại vịnh Bengal ở Ấn Độ Dương trong nỗ lực ... |
- Chiến công lừng lẫy nào của Lưu Bị bị 'gán' cho Khổng Minh? (51 phút trước)
- Vì sao người Hàn Quốc 'nghiện' phẫu thuật thẩm mỹ đến thế? (1 giờ trước)
- Vì sao người Mỹ thích nhà gỗ hơn nhà bê tông? (1 giờ trước)
- Ếch tẩm kháng sinh và góc khuất ngành ẩm thực tỷ USD ở Trung Quốc (2 giờ trước)
- Nghỉ hè chỉ nằm trên giường chơi điện thoại, chàng trai mất khả năng đi lại (2 giờ trước)
- Công ty ép làm thêm giờ sẽ bị phạt, nhưng nhân viên nào dám tố? (2 giờ trước)
- Mỹ ghi nhận hai ca tử vong đầu tiên do ký sinh trùng Cyclospora (4 giờ trước)
- Chủ tịch Quốc hội: Tiêu cực trong thi cử là vi phạm pháp luật, không đơn thuần là vấn đề đạo đức (4 giờ trước)
- Vinmec dẫn đầu mức độ hài lòng về chăm sóc sau điều trị tại Việt Nam (5 giờ trước)
- Quan chức Iran: Từng chuẩn bị tấn công Ukraine nhưng hủy vì Kiev xin lỗi (5 giờ trước)
