Washington đang chuẩn bị loạt lệnh cấm vận mới nhằm vào Moskva để đáp trả vụ đầu độc thủ lĩnh đối lập Navalny, quan chức Nhà Trắng cho hay.

"Chúng tôi đã tập hợp các đồng minh châu Âu trong nỗ lực chung nhằm buộc Moskva trả giá vì hành động sử dụng hợp chất hóa học để đầu độc chính công dân của họ trên đất Nga. Chúng tôi đang chuẩn bị đợt cấm vận mới trong vụ này, cho thấy Mỹ sẽ không ngừng gia tăng áp lực", Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói trên truyền hình hôm 20/6.

Chính phủ Nga sau đó phản đối các lệnh cấm vận bổ sung và cảnh báo sẽ đáp trả. "Những hành động phi pháp của Mỹ luôn được tiếp nối bởi phản ứng hợp pháp từ chúng tôi", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho hay.

Mỹ dọa áp thêm trừng phạt với Nga

Cố vấn Sullivan xuất hiện trên truyền hình hôm 20/6. Ảnh: CNN.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho rằng phát biểu của quan chức Nhà Trắng "không phải tín hiệu mà các bên nhận được" sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden tại Thụy Sĩ tuần trước. "Tôi nghĩ không thể ổn định và cải thiện quan hệ song phương thông qua cấm vận", đại sứ Antonov cho hay và kêu gọi khôi phục đối thoại Nga - Mỹ.

Thủ lĩnh đối lập Nga Alexei Navalny hồi tháng 8/2020 bất tỉnh trên chuyến bay từ Siberia đến Moskva, sau đó được đưa tới Đức để điều trị. Các nước phương Tây cáo buộc Nga "đầu độc" Navalny bằng chất độc Novichok thời Liên Xô, nhưng Moskva nhiều lần bác bỏ.

Ngay sau khi từ Đức trở về Nga hôm 17/1, Navalny bị bắt với cáo buộc vi phạm quy định về án treo. Tòa án ở Moskva sau đó ra lệnh chuyển bản án treo 3,5 năm mà Navalny lĩnh vào năm 2014 thành án tù giam. Nhà hoạt động 44 tuổi còn có nguy cơ đối mặt với rắc rối liên quan đến ba vụ án hình sự khác.

Mỹ đã áp lệnh trừng phạt với 7 thành viên cấp cao của chính phủ Nga, trong đó bao gồm đóng băng tài sản của họ tại Mỹ. 14 thực thể liên quan đến hoạt động sản xuất chất độc hóa sinh của Nga, gồm 13 cơ sở thương mại và một viện nghiên cứu chính phủ, cũng đối mặt với biện pháp trừng phạt.

Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) cũng thông qua biện pháp trừng phạt đối với 4 quan chức thực thi pháp luật và tư pháp cấp cao Nga liên quan đến việc bắt giam Navalny. Những người nằm trong danh sách trừng phạt bị hạn chế di chuyển đến EU hoặc Mỹ, cũng như đóng băng mọi tài sản ở phương Tây.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Đại sứ Nga quay lại Mỹ Đại sứ Nga quay lại Mỹ
Mỹ sẽ trừng phạt Nga vì vấn đề Syria Mỹ sẽ trừng phạt Nga vì vấn đề Syria