Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ cho phép khách du lịch từ 33 quốc gia, những người đã được tiêm phòng COVID-19 đầy đủ, đến nước này bằng đường hàng không từ tháng 11, Reuters đưa tin.

Người nước ngoài có thể đến Mỹ từ tháng 11  -0

Ảnh minh họa Reuters.

Quyết định này do điều phối viên ứng phó COVID-19 của Nhà Trắng Jeff Zient công bố ngày 20/9 (giờ địa phương, tức 21/9 giờ Việt Nam), đã đánh dấu một sự thay đổi đột ngột trong chính sách của chính quyền Tổng thống Joe Biden. Mới tuần trước, chính quyền Mỹ cho biết đây không phải là thời điểm thích hợp để dỡ bỏ bất kỳ hạn chế nào trong bối cảnh các ca nhiễm COVID-19 mới vẫn gia tăng.

Các đồng minh rất hoan nghênh động thái mới này.

So với nhiều nước khác, Mỹ rất chần chừ trong việc dỡ bỏ các hạn chế di chuyển. Các hạn chế đã ngăn cản hành khách từ hầu hết các nước trên thế giới, bao gồm hàng chục nghìn công dân nước ngoài có họ hàng hoặc công việc kinh doanh, đến Mỹ.

Cụ thể, Mỹ sẽ chấp nhận những hành khách hàng không đã được tiêm phòng đầy đủ từ 26 quốc gia Schengen ở châu Âu bao gồm Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ và Hy Lạp, cũng như Anh, Ireland, Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Iran và Brazil.

Những hạn chế đối với người không phải công dân Mỹ lần đầu tiên được áp dụng đối với người từ Trung Quốc hồi tháng 1/2020 dưới thời Tổng thống Donald Trump, và sau đó danh sách được mở rộng sang hàng chục quốc gia khác, không có bất kỳ thông tin nào về thời điểm các hạn chế này được dỡ bỏ.

Ông Zients không đưa ra thời điểm chính xác, chỉ cho biết những quy định mới sẽ được áp dụng vào “đầu tháng 11”.

Tuy nhiên trong ngày 20/9, Mỹ đã mở rộng các hạn chế để chống dịch ở biên giới đất liền với Canada và Mexico, cấm đi lại không cần thiết đến hết ngày 21/10.

Trong các đợt dịch vừa qua, Mỹ vẫn cho phép du khách từ 150 nước được đến nước này, một chính sách bị phê bình là có ít tác dụng bởi nhiều nước có tỷ lệ lây nhiễm cao nhưng không bị liệt tên vào danh sách hạn chế, trong khi một số nước có tên trong danh sách lại kiểm soát được dịch.

Những người Mỹ từ nước ngoài trở về nhưng không tiêm chủng sẽ phải đối mặt với những quy định khắt khe hơn so với những người đã được tiêm chủng, bao gồm việc phải trình giấy xét nghiệm âm tính còn hiệu lực…

Công dân các nước khác đến Mỹ cũng cần trình chứng nhận tiêm chủng và sẽ phải cách ly sau khi đến đây. Nhà Trắng cho biết Trung tâm Phòng ngừa Dịch bệnh sẽ quyết định loại vaccine nào được chấp nhận.

Duy Tiến

Thủ tướng đồng ý thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc Thủ tướng đồng ý thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc
Hàng triệu khách du lịch Bắc Kinh bất chấp đại dịch Hàng triệu khách du lịch Bắc Kinh bất chấp đại dịch