Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội kêu gọi và đề nghị người dân toàn thành phố cùng nâng cao ý thức, thực hiện khai báo y tế thường xuyên, đầy đủ, chính xác, kịp thời trên Hệ thống thông tin quản lý khai báo y tế quốc gia.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết những ngày qua, tình hình dịch COVID-19 tại Hà Nội và các địa phương khác tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Với đặc điểm lây nhiễm nhanh, biến chủng Delta đã làm gia tăng đáng kể số ca dương tính mới/ngày trên địa bàn TP.

Nhằm nhanh chóng khoanh vùng, khống chế dịch, ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh TP đang thực hiện các biện pháp chống dịch tiệm cận với chỉ thị 16 của Thủ tướng, yêu cầu người dân từ vùng dịch về thực hiện cách ly tập trung, triển khai kế hoạch tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho người dân TP.

Hà Nội kêu gọi toàn bộ người dân khai báo y tế

Song song đó, một trong những biện pháp cấp thiết hiện nay là đẩy mạnh xét nghiệm sàng lọc để bóc tách các ca F0 không có yếu tố dịch tễ.

Kết quả thực hiện biện pháp này với khoảng 10.000 người trên cơ sở sàng lọc từ khai báo y tế và các trường hợp có nguy cơ cao như có biểu hiện ho, sốt tự giác khai báo đã khẳng định hiệu quả cao, giúp phát hiện nhanh ca bệnh chỉ điểm, kịp thời truy vết sớm, khoanh vùng, kiểm soát dịch bệnh.

Để tiếp tục tăng cường thực hiện có hiệu quả biện pháp này, Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị toàn thể người dân đang sinh sống, học tập, lao động trên địa bàn Thủ đô chủ động, tích cực thực hiện việc khai báo y tế với chính quyền địa phương, ưu tiên việc khai báo qua trang web tokhaiyte.vn. Việc khai báo y tế phải được coi là việc làm thường xuyên, liên tục. Mỗi người dân, kể cả đã khai báo y tế, khi có triệu chứng cần khai báo cập nhật ngay lên hệ thống để được xét nghiệm, kiểm tra và hướng dẫn theo dõi sức khỏe. Đây là nguồn dữ liệu quan trọng giúp ngành Y tế tổ chức sàng lọc, xét nghiệm sớm để phát hiện ca mắc.

Để phối hợp với ngành Y tế thực hiện tốt biện pháp xét nghiệm sàng lọc nêu trên, Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền, đưa thông tin về các chủ trương, giải pháp phòng, chống dịch kịp thời đến mỗi gia đình, mỗi người dân; trước mắt tập trung thực hiện hiệu quả biện pháp xét nghiệm diện rộng, thông qua vận động, hướng dẫn người dân thực hiện khai báo y tế qua trang web tokhaiyte.vn; giám sát và hướng dẫn thông tin ngay khi bản thân và người xung quanh có biểu hiện ho, sốt kể cả trường hợp bị nhẹ.

Chủ tịch Hà Nội cũng giao Sở Y tế và các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn toàn Thành phố thực hiện lập, công bố danh sách, địa chỉ, thông tin hướng dẫn, liên hệ đường dây nóng (hotline) của các cơ sở khám điều trị, xét nghiệm, tiêm vaccine (căn cứ điều kiện thực tế diễn biến tình hình dịch bệnh để bố trí việc chia ca đảm bảo phục vụ 24/24/7 đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân); Phổ biến, hướng dẫn để người dân biết, kê khai, đăng ký trước khi đến xét nghiệm, tiêm chủng, khám điều trị đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện, đáp ứng quy định phòng chống dịch, không để tình trạng ùn tắc, tập trung đông người.

Đến sáng 23-7, Hà Nội ghi nhận thêm 21 trường hợp dương tính thuộc 6 chùm ca bệnh. Tính từ ngày 29-4 đến nay, Hà Nội đã có 639 trường hợp mắc. Riêng từ 5-7 đến nay là 370 trường hợp.

PV (th)

Hà Nội: Nam bảo vệ không khai báo y tế, lây lan COVID-19 sang 3 F1 Hà Nội: Nam bảo vệ không khai báo y tế, lây lan COVID-19 sang 3 F1
Người đến phòng khám bắt buộc phải khai báo y tế điện tử Người đến phòng khám bắt buộc phải khai báo y tế điện tử
TP HCM kêu gọi khai báo y tế, không để virus lây nhiều chu kỳ TP HCM kêu gọi khai báo y tế, không để virus lây nhiều chu kỳ