Ngày 14/9, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay, vừa qua, việc đăng ký dịch vụ công mức độ 3 và mức độ 4 đổi giấy phép lái xe (GPLX) trên Cổng dịch vụ công quốc gia đáp ứng một phần nhu cầu đổi và cấp lại GPLX của người dân.

Tuy nhiên, kể từ khi một số địa phương thực hiện giãn cách xã hội, đến nay vẫn còn 14.700 GPLX quá thời hạn cấp đổi.

Lý giải điều này, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, Thông tư số 12/2017 của Bộ GTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp GPLX cơ giới đường bộ đã quy định thủ tục đổi GPLX. Theo đó, người có đủ thành phần hồ sơ theo quy định gửi trực tiếp hoặc qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến, đến chụp ảnh trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ đổi GPLX.

Do thực hiện giãn cách xã hội, một số người có nhu cầu đổi GPLX, đã có đủ thành phần hồ sơ theo quy định, nhưng chưa được đổi GPLX vì chưa đến gửi hồ sơ và chụp ảnh trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ đổi GPLX. Hoặc họ đã gửi hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến và có thông báo xác nhận hồ sơ đăng ký đổi GPLX hợp lệ (được gửi tự động qua email khi hồ sơ đăng ký dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4 đổi GPLX trên cổng dịch vụ công quốc gia được phê duyệt), nhưng chưa đến chụp ảnh trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ đổi GPLX (đối với dịch vụ công mức độ 3), hoặc chưa nhận được GPLX (đối với dịch vụ công mức độ 4).

Đề xuất gia hạn cho khoảng 15000 GPLX quá thời hạn cấp đổi do dịch COVID-19 -0

Để hoàn thiện việc cấp đổi GPLX, người điều khiển phương tiện cần đến chụp ảnh trực tiếp.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong và sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19, Tổng cục Đường bộ Việt Nam kiến nghị Bộ GTVT cho phép Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) chấp thuận để người có GPLX quá hạn, có thông báo xác nhận hồ sơ đăng ký đổi GPLX hợp lệ được phép điều khiển phương tiện tham gia giao thông trong thời gian giãn cách xã hội và sau 10 ngày kể từ khi kết thúc giãn cách xã hội để phục vụ công tác phòng, chống dịch và vận chuyển hàng thiết yếu phục vụ người dân.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng kiến nghị Bộ GTVT cho phép người có GPLX quá hạn sử dụng, có giấy xác nhận đã cư trú tại địa phương trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội được phép đổi hoặc sát hạch lại lý thuyết trong thời gian 1 tháng kể từ khi kết thúc giãn cách xã hội theo quy định tại Thông tư số 12. Ngày hết hạn sử dụng của GPLX được dùng làm căn cứ thực hiện thủ tục hành chính đổi, cấp lại GPLX, cộng thêm thời gian giãn cách xã hội của địa phương.

Phạm Huyền

CDC Hà Nội sẽ đề xuất nới lỏng giãn cách nếu tình hình "tốt như hiện tại" CDC Hà Nội sẽ đề xuất nới lỏng giãn cách nếu tình hình "tốt như hiện tại"
Đề xuất tiếp tục miễn giảm thuế cho doanh nghiệp, người dân khó khăn do COVID-19 Đề xuất tiếp tục miễn giảm thuế cho doanh nghiệp, người dân khó khăn do COVID-19