Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ chuẩn bị sẵn sàng kịch bản chống dịch khi có hàng nghìn người mắc COVID-19 mỗi ngày.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 sáng nay (18/7), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, dịch bệnh trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều khu vực và xuất hiện các biến chủng mới được cảnh báo nguy hiểm hơn. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, trước diễn biến phức tạp của dịch, Bộ Y tế đã lên kế hoạch và chuẩn bị cho kịch bản chống dịch khi có hàng nghìn ca mắc mỗi ngày.

Nguy cơ bùng phát dịch là hiện hữu, kể cả tại các quốc gia đã đạt được độ bao phủ tiêm chủng cao.

Tại Việt Nam, đợt dịch này với biến chủng Delta khả năng lây lan rất nhanh, đã được ghi nhận tại 58/63 tỉnh, thành phố. Trong đó, TP.HCM và một số tỉnh miền Nam đang diễn biến phức tạp với số mắc liên tục gia tăng do dịch bệnh đã lây lan ra cộng đồng, với các chuỗi lây nhiễm, ổ dịch chưa xác định được nguồn lây.

Trong đợt dịch lần này, Việt Nam sử dụng sinh phẩm chẩn đoán ở mức cao hơn nhiều, tăng thêm 10 triệu test, so với đợt dịch trước là 2 triệu test. Với kinh nghiệm chống dịch tại Bắc Giang, Bắc Ninh vừa qua, lực lượng y tế có thể thực hiện gộp 3 - 5 với test nhanh cho kết quả tương đương khi làm gộp test PCR.

Bộ Y tế sẵn sàng kịch bản khi có hàng nghìn người mắc COVID-19 mỗi ngày - 1
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

Về điều trị, Bộ Y tế chia 3 tầng điều trị, với bệnh nhân không có triệu chứng được điều trị tại cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19 ban đầu, những đòi hỏi về mặt y tế ở mức độ trung bình.

Với các bệnh nhân có triệu chứng và có thể tiến triển thành bệnh nhân nặng thì điều trị các cơ sở y tế, các cơ sở này từ bệnh viện tuyến huyện trở lên.

Với bệnh nhân nặng, nguy kịch, Bộ Y tế yêu cầu tất cả các địa phương thành lập đơn nguyên hay trung tâm hồi sức tích cực để phục vụ điều trị bệnh nhân nặng.

Song song đó, Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Bộ tại các khu vực hình thành các trung tâm điều trị bệnh nhân nặng nguy kịch để có thể thực hiện tất cả các biện pháp chuyên môn kỹ thuật điều trị, cấp cứu bệnh nhân.

Để đảm bảo trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao để chống dịch, Bộ Y tế đã lên phương án đàm phán trực tiếp để mua test từ các nhà sản xuất nước ngoài và thúc đẩy sản xuất trong nước. Đồng thời, phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính… đàm phán mua máy móc phục vụ điều trị và hồi sức cho bệnh nhân COVID-19.

Người đứng đầu ngành Y tế cho biết, dù vận động được viện trợ kit test, nhưng nhu cầu thực tế để chống dịch còn rất cao. Do đó, Bộ Y tế lên phương án đàm phán trực tiếp để mua test và máy móc, thiết bị y tế từ các nhà sản xuất nước ngoài, đồng thời tăng cường sản xuất trong nước. Các sinh phẩm xét nghiệm sẽ ngay lập tức được chuyển về các vùng có dịch một cách công khai minh bạch.

Với TP.HCM, Bộ Y tế đã cấp các máy thở chức năng cao cho Bệnh viện Hồi sức COVID-19 để phục vụ điều trị bệnh nhân nặng. Đồng thời, Bộ Y tế thành lập kho trang thiết bị, vật tư tiêu hao dã chiến tại TP.HCM và sẽ điều phối 2.000 máy thở cho kho dự trữ này.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Y tế, TP.HCM đã ghi nhận 29.081 người mắc COVID-19, tăng 8.904 ca so với tuần trước đó, số ca mắc trung bình trong 7 ngày qua khoảng 1.500 ca/ngày và có xu hướng gia tăng liên tục qua từng ngày.

Hiện TP.HCM có 72 chuỗi lây nhiễm/ổ dịch trên địa bàn tỉnh, trong đó 45 chuỗi/ổ dịch ổn định và 27 ổ dịch đang diễn biến (6 chợ, 11 khu dân cư, 10 công ty, khu công nghiệp). Thành phố cũng phát hiện thêm 1 chuỗi lây nhiễm mới tại chợ Cầu Muối quận 1 liên quan chợ đầu mối Thủ Đức, phát hiện từ hoạt động tầm soát cộng đồng.

Nhiều người đã di chuyển đi - đến TP.HCM trong thời gian trước đó, có thể mang mầm bệnh nhưng chưa được phát hiện. Các tỉnh, thành phố thuộc khu vực miền Trung, miền Bắc (từ tỉnh Phú Yên trở ra) số ca mắc mới trong tuần hầu hết giảm so với tuần trước đó.

Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh bùng phát là hiện hữu do người trở về địa phương có lịch sử đi lại, trở về từ các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, cần thực hiện nghiêm các biện pháp giám sát, theo dõi và khai báo y tế.

Từ 0h ngày 19/7, 19 tỉnh thành miền Nam sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, gồm: TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, TP Cần Thơ, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bến Tre, Hậu Giang, An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cà Mau, Kiên Giang.

Bộ Y tế: Tỷ lệ tử vong ở TP.HCM có khả năng tăng lên Bộ Y tế: Tỷ lệ tử vong ở TP.HCM có khả năng tăng lên

"Tỷ lệ tử vong hiện nay của cả nước là 0,55%, song tại TP.HCM có khả năng tăng lên 0,6%, tỷ lệ này tại Đồng ...

Rút ngắn thời gian điều trị F0 không triệu chứng: Bộ Y tế lý giải Rút ngắn thời gian điều trị F0 không triệu chứng: Bộ Y tế lý giải

Thứ trưởng Bộ Y tế lý giải việc rút ngắn thời gian điều trị đối với bệnh nhân F0 không triệu chứng xuống còn 10 ...

Từ Khóa: