Nhiệm vụ quan trọng nhất lúc này là đảm bảo sức khỏe về lâu dài cho 4 cậu bé và cung cấp những hỗ trợ y tế phù hợp.
4 em nho thai lan thoat khoi hang se duoc kiem tra suc khoe the nao

Xe cứu thương được cho là chở một trong 4 em nhỏ tới bệnh viện sau cuộc giải cứu. Ảnh: Reuters.

Các chuyên gia về sức khỏe cho biết oxy là vấn đề quan trọng hơn cả. Nhà chức trách Thái Lan đầu tiên cần kiểm tra xem các em bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu oxy đến đâu. Giới chức Thái Lan hôm 6/7 cho biết mức oxy bên trong hang Tham Luang, nơi 12 thành viên đội bóng nhí Lợn Hoang và huấn luyện viên mắc kẹt, là 15%, thấp hơn 6% so với mức bình thường, CNN đưa tin.

"Một trong những mối quan tâm lớn hàng đầu lúc này là oxy. Các em đã ở trong một khu vực mà lượng oxy khá thấp", bác sĩ Darria Long Gillespie từ Trường Y Đại học Tennesse, Mỹ, cho hay. "Ngay sau khi các em được đưa ra ngoài, họ cần kiểm tra mức oxy và hơi thở của lũ trẻ".

Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng cần kiểm tra mức độ thiếu dinh dưỡng, mất nước, cùng hàng loạt vấn đề ảnh hưởng tới sức khỏe khác.

Theo bác sĩ tâm lý Carole Lieberman, việc thông báo tin tốt lành cho những người còn lại trong hang cũng là điều cực kỳ quan trọng. "Nó sẽ giúp nâng cao đáng kể sự tự tin của các em", bà Lieberman nhấn mạnh.

Chính quyền Thái Lan 10h sáng nay bắt đầu thực hiện chiến dịch đưa 12 thiếu niên thuộc đội bóng nhí Lợn Hoang của nước này cùng huấn luyện viên ra ngoài sau khi họ bị mắc kẹt tại hang Tham Luang, tỉnh Chiang Rai, từ ngày 23/6.

Trải qua gần 8 tiếng, đội cứu hộ đã đưa thành công thiếu niên đầu tiên ra khỏi hang. 3 em còn lại lần lượt được giải cứu sau đó. Tất cả 4 em hiện đều trong tình trạng ổn định.

Về cách tiến hành chiến dịch giải cứu, theo kế hoạch, hai thợ lặn sẽ đi cùng mỗi bé trai, đeo đầy đủ mặt nạ dưỡng khí và được dây thừng dẫn đường. Trong những lối hẹp, thợ lặn sẽ thả bình khỏi lưng và từ từ lăn nó, dẫn đường cho bé trai qua. Từ khu vực số ba của hệ thống hang, họ sẽ đi bộ tới cửa hang.

Chiến dịch giải cứu đã huy động tổng cộng 90 thợ lặn. 4 thiếu niên Thái Lan phải lặn dưới nước khoảng một km. Cuộc giải cứu đầu tiên đã khép lại vì hết bình oxy. Công tác chuẩn bị cho chiến dịch tiếp theo có thể phải mất từ 10 - 20 tiếng.

Tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osottanakorn khẳng định chiến dịch giải cứu đã "thành công ngoài mong đợi".

4 em nho thai lan thoat khoi hang se duoc kiem tra suc khoe the nao 90 thợ lặn tinh nhuệ giải cứu đội bóng Thái Lan

Đội ngũ thợ lặn hàng đầu thế giới đã tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng Thái mắc kẹt. Đến cuối ngày 8/7, 4 ...

4 em nho thai lan thoat khoi hang se duoc kiem tra suc khoe the nao Huấn luyện viên Thái Lan bị kẹt trong hang từng mất cả gia đình

Huấn luyện viên mắc kẹt cùng 12 cầu thủ nhí Thái Lan trong hang ngập nước mất cha, mẹ và em trai do dịch bệnh ...

4 em nho thai lan thoat khoi hang se duoc kiem tra suc khoe the nao Danh tính cậu bé Thái đầu tiên được đưa ra khỏi hang

Mongkhon Bunpiem là thành viên đầu tiên của đội bóng Thái được đưa ra khỏi hang sau hơn 2 tuần mắc kẹt.