Trong bối cảnh xung đột tiếp tục leo thang, Israel, Hamas phủ nhận lệnh ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian.

Kênh truyền hình Channel 12 tại Israel đưa tin, Ai Cập đã đề xuất một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas, sẽ có hiệu lực vào lúc 6 giờ sáng hôm 20/5 (theo giờ địa phương). Channel 12 trích dẫn nguồn tin Palestine cho hay, lực lượng Hamas đã đồng ý với đề nghị này, trong khi chưa có phản hồi từ phía Israel.

Thế nhưng, các bên liên quan ngay lập tức lên tiếng, phủ nhận thông tin này. Izzat al-Rishq, thành viên của ban lãnh đạo Hamas, cho biết: “Không có thỏa thuận hoặc thời gian cụ thể nào cho việc ngừng bắn đã đạt được”. Theo ông Izzat al-Rishq, các nỗ lực tìm kiếm về thỏa thuận ngừng bắn do Liên hợp quốc, Ai Cập, Qatar và các nước khác dẫn phối hợp vẫn đang diễn ra.

Xung đột leo thang, Israel và Hamas bác thỏa thuận ngừng bắn - 1
Xung đột tiếp tục leo thang ở dải Gaza. (Ảnh: CNN)

Hôm 18/5, nhật báo Haaretz dẫn lời một quan chức Israel cho rằng, sẽ không lệnh ngừng bắn nào cả trừ khi có những thay đổi bất ngờ vào phút chót.

Trong khi đó, The Times of Israel dẫn lời nguồn tin ngoại giao cho hay, các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra và các bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận ngừng bắn.

Truyền thông Israel cũng cho hay, lực lượng Hamas đang tìm kiếm sự đảm bảo từ Israel rằng nước này sẽ không tìm cách tiêu diệt các thủ lĩnh của Hamas trong thời gian ngừng bắn. Tuy nhiên, yêu cầu này bị Israel từ chối.

Trước đó, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết, chiến dịch quân sự của quân đội Israel - hiện đã sang ngày thứ chín, sẽ tiếp tục nếu chính quyền Israel xét thấy cần thiết để đảm bảo an toàn cho người dân nước này.

Trong diễn biến liên quan đến tình hình xung đột Israel - Hamas, phiên họp kín hôm 18/5 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để bàn về tình hình ở Gaza đã kết thúc mà không có kết quả. Cuộc họp này diễn ra một ngày sau khi Mỹ lần thứ 3 chặn tuyên bố chung, kêu gọi các bên ngừng bắn.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres lên tiếng về cuộc đụng độ mới nhất đang diễn ra dọc dải Gaza, kêu gọi cả các chấm dứt các hành động thù địch. Ông Antonio Guterres cho rằng, cuộc xung đột đang diễn ra sẽ chỉ “làm gia tăng chủ nghĩa cực đoan trong khu vực”.

Các cuộc không kích không ngừng nghỉ giữa các bên trong xung đột Israel- Hamas từ hôm 10/5 đã cướp đi sinh mạng hàng trăm người trong khu vực. Theo Cơ quan Y tế Gaza, chiến dịch ném bom gần như không ngừng nghỉ của Israel đã khiến 217 người Palestine thiệt mạng và làm bị thương hơn 1.400 người chỉ trong hơn một tuần tại vùng đất do lực lượng Hamas kiểm soát.

KÔNG ANH (Nguồn: The Times of Israel)

Israel Israel "đủ tên lửa" đấu với kho vũ khí của Palestine
Căng thẳng leo thang, số người chết trong xung đột Israel-Hamas tăng mạnh Căng thẳng leo thang, số người chết trong xung đột Israel-Hamas tăng mạnh
Mỹ lần thứ ba chặn Liên hiệp quốc ra tuyên bố xung đột Israel - Palestine Mỹ lần thứ ba chặn Liên hiệp quốc ra tuyên bố xung đột Israel - Palestine

https://vtc.vn/xung-dot-leo-thang-israel-va-hamas-bac-thoa-thuan-ngung-ban-ar613190.html

vtc.vn

Từ Khóa: