Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư thăm hỏi người đồng cấp Lào Phankham Viphavanh và thông báo khoản hỗ trợ khẩn cấp 500.000 USD chống Covid-19.

Thú tưởng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo Bộ Y tế cùng các cơ quan chức năng Việt Nam chia sẻ với Lào kinh nghiệm kiếm soát dịch bệnh, hỗ trợ chuyên gia và các loại vật tư cùng trang thiết bị y tế mà Lào cần cho công tác phòng chống Covid-19, Bộ Ngoại giao cho biết trong thông cáo ngày 30/4.

Trong thư gửi Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao các biện pháp phòng chống dịch quyết liệt mà chính phủ Lào đã triển khai, đồng thời bày tỏ sự chia sẻ và cảm thông sâu sắc trước những khó khăn và thách thức mà Lào đang phải đối mặt trong đợt lây nhiễm cộng đồng mới.

Trong cuộc trao đổi trực tuyến ngày 29/4, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long thông báo với người đồng cấp Lào Bounfeng Phoummalaysith về quyết định hỗ trợ 200 máy thở, hai triệu khẩu trang y tế, 10 tấn chất khử trùng Chloramine-B và một số trang thiết bị phòng dịch khác. Bộ Y tế sẽ cử chuyên gia giúp Lào lập bệnh viện dã chiến và thiết lập hệ thống xét nghiệm Covid-19 nhhanh nhất.

Việt Nam hỗ trợ khẩn Lào 500.000 USD chống Covid-19

Người dân đeo khẩu trang trên đường phố Vientiane, Lào tháng 3/2020. Ảnh: Xinhua.

Lào ghi nhận 757 ca nhiễm nCoV, tăng 85 ca trong 24 giờ qua, không có ca tử vong và 51 người đã khỏi bệnh. Covid-19 xuất hiện tại 15 trong 18 tỉnh thành của Lào.

Thủ đô Vientiane và Luang Prabang áp lệnh phong tỏa tới ngày 5/5 để ngăn nCoV. Những địa điểm giải trí, vui chơi, quán bar, karaoke, tiệm mát-xa và phòng tập thể dục sẽ phải ngừng hoạt động trong thời gian phong tỏa.

Người dân không được ra khỏi nhà, trừ các trường hợp thiết yếu gồm mua sắm nhu yếu phẩm, đến bệnh viện và thực hiện các nhiệm vụ, công việc được chính quyền cho phép. Các tiểu thương bị cấm tích trữ hàng hóa và thổi giá, đặc biệt với các sản phẩm như khẩu trang, nước rửa tay, xăng dầu và thực phẩm. Các cuộc tụ tập không được quá 20 người, trong khi các sự kiện như tang lễ phải tổ chức cẩn thận, tuân theo biện pháp phòng chống dịch.

Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh chỉ đạo chính quyền ở mọi cấp phải tiếp tục tuyên truyền cho người dân về những nguy hiểm của Covid-19, cũng như các biện pháp bảo vệ bản thân và gia đình họ. Các tỉnh khác được khuyến cáo tăng cường biện pháp phòng chống Covid-19 khi cần thiết và phù hợp với tốc độ lây lan của dịch bệnh trong tỉnh.

Nguyễn Tiến

Australia cảm ơn Việt Nam hỗ trợ công dân bị ảnh hưởng bởi COVID-19 Australia cảm ơn Việt Nam hỗ trợ công dân bị ảnh hưởng bởi COVID-19
Tổng thống Trump cảm ơn Việt Nam hỗ trợ Mỹ 450.000 đồ bảo hộ chống COVID-19 Tổng thống Trump cảm ơn Việt Nam hỗ trợ Mỹ 450.000 đồ bảo hộ chống COVID-19