Chuyên gia dự báo thời tiết Trung Quốc đưa ra cái nhìn toàn cảnh về đợt mưa lũ năm 2020.

Từ ngày 2.6 đến ngày 12.7, Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc cảnh báo về mưa lũ trong 40 ngày liên tiếp - khoảng thời gian dài nhất kể từ khi hệ thống cảnh báo được đưa ra vào năm 2007.

trung quoc khi nao mua va ap luc lu lut duoc giai toa
Mưa lớn gây ngập lụt ở Trung Quốc. Nguồn: Twitter

Dữ liệu từ Trung tâm Khí hậu Quốc gia cho thấy từ đầu mùa lũ vào tháng 3 đến 10.7, có tổng cộng 15 sự cố mưa lớn xảy ra ở các khu vực phía nam.

Trong tháng qua, vành đai mưa chính tập trung ở các khu vực bao gồm các tỉnh Hồ Nam, Giang Tây, Hồ Bắc, An Huy và Chiết Giang. Lượng mưa tích lũy từ ngày 1.6 đến ngày 9.7 được ghi nhận bởi 85 trạm khí tượng ở hầu hết các tỉnh phía đông và tây nam đã vượt quá một nửa số lượng hàng năm ở những tỉnh này.

Mưa lớn đã gây áp lực lên kiểm soát lũ ở lưu vực sông Dương Tử, nơi có đập Tam Hiệp. Từ ngày 1.6 đến ngày 9.7, lượng mưa trung bình trong lưu vực đạt 369,9 mm, cao nhất trong cùng kỳ kể từ năm 1961 và cao hơn 54,8 mm so với cùng kỳ năm 1998 khi lũ lụt nghiêm trọng xảy ra dọc theo sông ảnh hưởng đến hàng triệu người.

Tờ China Daily dẫn lời ông Zhai Jianqing, chuyên gia của Trung tâm Khí hậu Quốc gia cho biết, so với năm 1998, mùa mưa năm nay kéo dài hơn và ảnh hưởng đến một phạm vi rộng hơn.

trung quoc khi nao mua va ap luc lu lut duoc giai toa
Cứu trợ lũ lụt ở tỉnh Giang Tây. Ảnh: Tân Hoa Xã

Tại sao miền nam Trung Quốc hứng mưa liên tục?

Ma Xuekuan, trưởng nhóm dự báo của Trung tâm Khí tượng Quốc gia, cho biết, những cơn mưa liên tục phần lớn là kết quả của sự lưu thông khí quyển thường xuyên hơn và mạnh hơn.

Ông nói rằng vùng cao cận nhiệt đới trên tây bắc Thái Bình Dương ảnh hưởng lớn đến Trung Quốc. Luồng khí từ phía tây nam vận chuyển một lượng hơi nước khổng lồ từ Vịnh Bengal qua phía tây bắc của hệ thống, gây ra các cơn bão.

"Kể từ tháng 6, vùng cao cận nhiệt đới đã mạnh hơn so với những năm trước, là kết quả tình trạng nóng lên bất thường của Bắc Ấn Độ Dương. Trong khi đó, không khí lạnh ở phía bắc, tương đối thường xuyên, gặp không khí ấm áp ở phía nam, dẫn đến mưa lớn thường xuyên và liên tục” - ông Ma nói.

Wang Yongguang, trưởng nhóm dự báo của Trung tâm Khí tượng Quốc gia, nói rằng sự xuất hiện sớm hơn của mùa mưa mận - thường bắt đầu vào đầu mùa hè khi mận chín dọc lưu vực sông Dương Tử - cũng dẫn đến lượng mưa quá mức bất thường.

Theo ông Wang, do sự xuất hiện sớm của mùa mưa mùa hè ở khu vực Biển Đông, các khu vực phía nam sông Dương Tử đã bước vào mùa mưa mận vào ngày 1.6, sớm hơn 7 ngày so với những năm trước.

trung quoc khi nao mua va ap luc lu lut duoc giai toa
Lũ lụt ở tỉnh Phúc Kiến. Ảnh: China Observer

Vành đai mưa sẽ di chuyển đến đâu và áp lực kiểm soát lũ sẽ được giải tỏa?

Theo Trung tâm Khí tượng Quốc gia, từ ngày 13 đến 16.7, lượng mưa lớn sẽ chủ yếu ở vùng trung lưu và hạ lưu của sông Dương Tử, bao gồm các thành phố Trùng Khánh, Thượng Hải và các tỉnh Quý Châu, Hồ Bắc, Hồ Nam, Giang Tây, An Huy và Chiết Giang.

Ma Xuekuan cảnh báo rằng tác động của lượng mưa làm tăng thêm các trận mưa từ ngày 4 đến 7.7 tại các khu vực đó và người dân địa phương cần phải tự chuẩn bị cho các thảm họa địa chất.

"Lượng mưa rõ ràng vẫn sẽ là mối đe dọa đối với các sông và hồ có mực nước cao và gánh nặng ngăn chặn lũ lụt sẽ không được giảm bớt" - Ma nói.

Thời tiết khắc nghiệt sẽ ngày càng thường xuyên?

Huang Lei, nhà nghiên cứu về thích ứng biến đổi khí hậu của Trung tâm Khí tượng Quốc gia cho biết: "Mặc dù hiện tại không phù hợp để gán một sự kiện thời tiết hoặc khí hậu trực tiếp cho sự nóng lên toàn cầu, nhưng sự xuất hiện của các sự kiện thời tiết và khí hậu khắc nghiệt thực sự đang gia tăng".

Kể từ năm 1951, nhiệt độ trung bình và cực đoan của Trung Quốc đã tăng lên đáng kể, kèm theo những sự cố nghiêm trọng và thường xuyên hơn của thời tiết và khí hậu khắc nghiệt xảy ra trong thời gian dài hơn.

Dự đoán mô hình khí hậu từ trung tâm cho thấy rằng, nếu phát thải khí nhà kính không được kiểm soát, tần suất, cường độ và thời gian của một số sự kiện cực đoan trên toàn thế giới sẽ tăng mạnh.

Vào cuối thế kỷ 21, sự xuất hiện của sóng nhiệt độ cao trên đất liền sẽ gấp 5 đến 10 lần tần số hiện tại, kèm theo lượng mưa cực lớn ở hầu hết các nơi trên thế giới.

Trung tâm cho biết, cần khẩn trương tăng cường hơn nữa khả năng của Trung Quốc trong giám sát, cảnh báo sớm và quản lý rủi ro đối với thảm họa, đánh giá tác động của biến đổi khí hậu trong các ngành và khu vực trọng điểm, cơ chế phòng chống và giảm nhẹ thiên tai để ứng phó với thảm họa do thời tiết khắc nghiệt và ưu tiên như vậy khả năng đối mặt với biến đổi khí hậu.

Ông Trump cùng lúc thực hiện hai hành động chống Trung Quốc
Anh cấm cửa gã viễn thông khổng lồ Huawei của Trung Quốc
Australia sẽ làm gì sau khi Mỹ phản đối yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông?

https://laodong.vn/the-gioi/trung-quoc-khi-nao-mua-va-ap-luc-lu-lut-duoc-giai-toa-819674.ldo

laodong.vn