Tuyên bố kêu gọi các hộ gia đình dự trữ nhu yếu phẩm để đề phòng nhu cầu tăng đột biến vào mùa đông khiến không ít người dân nước này cảm thấy hoang mang.

Trong thông báo đưa ra hôm 1/11, Bộ Thương mại Trung Quốc hối thúc chính quyền các địa phương đảm bảo nguồn cung nhu yếu phẩm và ổn định giá cả hàng hóa, đồng thời cảnh báo sớm nếu có bất cứ nào vấn đề về nguồn cung.

Bộ này nhấn mạnh các địa phương nên thu mua trước rau quả, tăng cường mạng lưới vận chuyển khẩn cấp nhằm đảm bảo các kênh phân phối hiệu quả, thông suốt.

Các hộ gia đình cũng được khuyến khích tích trữ một số lượng nhất định nhu yếu phẩm để chuẩn bị các tháng mùa đông sắp tới hoặc trường hợp khẩn cấp.

Trung Quốc bất ngờ kêu gọi dân trữ nhu yếu phẩm - 1
Bộ Thương mại Trung Quốc kêu gọi người dân tích trữ nhu yếu phẩm khi mùa đông đến gần. (Ảnh: Bloomberg)

Một thông báo tương tự được đưa ra vào tháng 9 ngay trước tuần nghỉ lễ vàng vào đầu tháng 10.

Tuy nhiên, nhiều người lo ngại khuyến cáo mới đây có thể có liên quan tới đợt bùng phát COVID-19 đang ngày càng lan rộng ở Trung Quốc.

Một số ý kiến cho rằng sẽ có những đợt phong tỏa mới và hạn chế đi lại sau khi virus lây lan tới hơn một chục tỉnh thành.

Chủ đề "Bộ Thương mại khuyến khích các hộ gia đình tích trữ nhu yếu phẩm hàng ngày khi cần thiết” thu hút tới hơn 17 triệu lượt xem trên Weibo và 5.000 bình luận.

Không ít bình luận còn liên hệ thông báo này với tình hình căng thẳng gia tăng ở eo biển Đài Loan.

Cũng có những lo ngại thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng tới sản xuất và vận chuyển rau quả. Giá rau ở nhiều khu vực của Trung Quốc đã tăng vọt những tuần gần đây, đắt hơn cả giá thịt trong một số trường hợp sau khi mưa lớn làm ngập các vùng sản xuất lớn ở phía bắc nước này.

Để dập tắt các suy đoán của cộng đồng mạng, tờ Economic Daily - cơ quan truyền thông của nhà nước Trung Quốc đăng tải bài viết, trong đó kêu gọi mọi người không suy diễn quá xa về thông báo ban đầu của Bộ thương mại.

Trung Quốc đang chuẩn bị đón một đợt không khí vào tuần này với mức nhiệt ở một số khu vực dự kiến sẽ giảm tới 15 độ C. Giá rau thường tăng khi nhiệt độ giảm sâu vào mùa đông và nguồn cung không thể đáp ứng đủ nhu cầu tăng cao trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.