Lầu Năm Góc cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh không kích vào các cơ sở được cho là do các nhóm dân quân Iran hậu thuẫn tại biên giới Iraq, Syria.

Cũng theo tuyên bố hôm 27/6 của Bộ Quốc phòng Mỹ, mục tiêu nhắm đến là các cơ sở hoạt động và lưu trữ vũ khí tại 2 địa điểm ở Syria và một địa điểm ở Iraq. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc không tiết lộ liệu thương vong trong đợt không kích này.

Tổng thống Biden ra lệnh không kích loạt cơ sở ở Iraq, Syria - 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AP)

Theo Lầu Năm Góc, các cơ sở được nhắm đến là nơi lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn - Kataib Hezbollah và Kataib Sayyid al-Shuhada sử dụng cho các hoạt động của mình.

Các cuộc không kích diễn ra theo chỉ đạo của Tổng thống Joe Biden, đáp trả các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của lực lượng dân quân nhằm vào nhân viên và cơ sở của Mỹ ở Iraq.

Đây là lần thứ hai ông Biden ra lệnh tấn công trả đũa nhằm vào lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn kể từ khi lên nắm quyền. Hồi tháng 2, ông Biden ra lệnh không kích nhằm vào một mục tiêu ở Syria để đáp trả các cuộc tấn công bằng tên lửa ở Iraq.

"Cuộc không kích là minh chứng minh các tuyên bố của Tổng thống Biden rằng, ông ấy sẽ hành động để bảo vệ nhân viên Mỹ", Lầu Năm Góc cho hay.

KÔNG ANH (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Biden ra điều kiện ký thỏa thuận lưỡng đảng về cơ sở hạ tầng Tổng thống Biden ra điều kiện ký thỏa thuận lưỡng đảng về cơ sở hạ tầng
Tân Tổng thống Iran ủng hộ đàm phán hạt nhân, không muốn gặp ông Biden Tân Tổng thống Iran ủng hộ đàm phán hạt nhân, không muốn gặp ông Biden