Tổng thống Biden thừa nhận nhiệm vụ sơ tán dân khỏi Afghanistan phải đối mặt với rủi ro và không thể đoán trước được tình hình.

Phát biểu từ Phòng Đông của Nhà Trắng hôm 20/7, ông Biden tiếp tục bảo vệ quyết định rút quân khỏi Afghanistan của mình và nhấn mạnh các quan chức đã đạt được tiến bộ trong các nỗ lực sơ tán.

"Nhiệm vụ này hết sức nguy hiểm. Nó liên quan tới rủi ro đối với các lực lượng vũ trang của chúng tôi và nó được tiến hành trong hoàn cảnh khó khăn. Tôi không thể đảm bảo kết quả cuối cùng sẽ như thế nào và rằng sẽ không có rủi ro mất mát. Nhưng với tư cách là tổng tư lệnh, tôi có thể đảm bảo với các bạn rằng tôi sẽ huy động mọi nguồn lực cần thiết", nhà lãnh đạo Mỹ cho biết.

Tổng thống Biden: Chiến dịch sơ tán dân khỏi Afghanistan rủi ro, rất nguy hiểm - 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Getty Images)

Theo Tổng thống Biden, Mỹ sẽ sơ tán toàn bộ người Mỹ trước khi quân đội rời đi và chính quyền của ông cam kết sơ tán những người Afghanistan đã hỗ trợ Mỹ trong cuộc xung đột kéo dài 20 năm.

Ông chủ Nhà Trắng cho biết, Mỹ đã sơ tán hơn 18.000 người kể từ tháng 7 và 13.000 người kể từ ngày 14/8. Ông cũng lưu ý rằng gần 6.000 binh sĩ đang đảm bảo an ninh đường băng và bảo vệ thường trực xung quanh sân bay ở Kabul để hỗ trợ dân thường khởi hành.

"Đây là một trong những chiến dịch không vận lớn nhất, khó khăn nhất trong lịch sử", ông Biden nói.

Phát biểu của nhà lãnh đạo Mỹ được đưa ra sau khi các chuyến bay được nối lại tại sân bay Hamid Karzai ở Kabul. Các quan chức trước đó phải dừng các chuyến bay sơ tán khi các cơ sở tiếp nhận người di tản từ Afghanistan ở Qatar quá tải.

Ông Biden hiện vẫn phải hứng không ít chỉ trích về quyết định rút quân khỏi Afghanistan. Nhiều người cho rằng việc quân đội Mỹ rút đi quá sớm là một phần lý do khiến Taliban dễ dàng thắng như chẻ tre và nhanh chóng kiểm soát toàn bộ Afghanistan.

Bất chấp các chỉ trích, ông Biden và các quan chức chính quyền vẫn khẳng định quyết định rút quân là chính xác dù thừa nhận Taliban kiểm soát Afghanistan nhanh hơn các dự đoán của họ.

SONG HY (Nguồn: The Hill)

Bi kịch của gia đình Afghanistan sống dưới thời Taliban Bi kịch của gia đình Afghanistan sống dưới thời Taliban
Tổng thống tự xưng của Afghanistan đang tập hợp lực lượng chống Taliban Tổng thống tự xưng của Afghanistan đang tập hợp lực lượng chống Taliban
"Tàn quân" Afghanistan chạy trốn sự săn đuổi của Taliban

Từ Khóa: