Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 6611 gửi UBND TP Hồ Chí Minh (ký ngày 18/9) để truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu xác minh về việc người dân phản ánh không được cứu trợ.

Nội dung văn bản nêu rõ: Thời gian gần đây, tại một số nơi ở TP Hồ Chí Minh có tình trạng người dân tụ tập kéo lên trụ sở UBND xã, phường phản ánh không được cứu trợ. Về việc này, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo kiểm tra, kịp thời hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn nhưng không thuộc đối tượng theo quy định; khẩn trương rà soát không để sót, lọt đối tượng, không để người dân thiếu ăn, không để bất bình đẳng trong việc nhận hỗ trợ; xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng kích động người dân gây mất an ninh trật tự và an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Trước đó, nhiều người dân ngụ tại địa bàn phường 2 quận 8 bức xúc phản ánh về việc chi tiền hỗ trợ của phường này có bất cập, đáng ngờ, khiến họ đi tới đi lui và về tay không. Thậm chí, có trường hợp đã qua đời do COVID-19 nhưng vẫn cùng nhiều người trong gia đình có tên trong danh sách nhận tiền, nhưng chính quyền địa phương chỉ giải quyết cho một trường hợp.

Thủ tướng yêu cầu TP Hồ Chí Minh xác minh việc người dân phản ánh không được cứu trợ -0

Người dân tại tổ 6 khu phố 1, phường Tăng Nhơn Phú B, TP Thủ Đức, kéo đến nhà tổ trưởng để yêu cầu lấy lại tờ khai để xóa chữ ký trong danh sách đã ký trước đó.

Trường hợp khác, nhiều hộ dân, người thuê trọ tại tổ 6, khu phố 1, phường Tăng Nhơn Phú B, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh phản ánh việc mình đã ký tên vào danh sách nhận tiền, nhưng hơn 2 tuần sau đó vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ địa phương. Nhiều người dân cho biết, họ đã được tổ trưởng đến ghi danh sách và yêu cầu ký tên để nhận 1,5 triệu đồng tiền hỗ trợ, nhưng mãi người dân vẫn chưa nhận được tiền.

Hầu hết người dân phản ánh là đã được nhận quà, túi an sinh từ chính quyền địa phương. Tuy nhiên, tiền thì đã ký tên nhưng chưa nhận được hỗ trợ, mặc dù nhiều lần hỏi tổ dân phố, khu phố… Sau đó, vào chiều 13/9, hàng chục người đã kéo nhà tổ trưởng tổ 6 để yêu cầu lấy lại tờ khai thông tin để xóa chữ ký trong danh sách đã ký trước đó.

Lý giải về việc này, theo ông Cao Văn Hoàng, Chủ tịch UBND phường Tăng Nhơn Phú B, TP Thủ Đức, nguyên nhân do sự nhầm lẫn từ tổ, khu phố. Trước đó, việc hỗ trợ người lao động khó khăn theo công văn 2799 của UBND TP Hồ Chí Minh, phường đã hỗ trợ tiền cho khoảng 4.600 người . Tuy nhiên, sau này thống kê ở các tổ, khu phố có phát sinh thêm nhiều người cần được hỗ trợ nên chính quyền địa phương đã giao về cho các tổ, khu phố... lập danh sách bổ sung để gởi lên UBND TP Thủ Đức xem xét hỗ trợ.

Vì thế, do tại phường có hai mẫu phiếu danh sách gồm phiếu đăng ký nhận hỗ trợ và phiếu chi tiền hỗ trợ; phiếu đăng ký hỗ trợ thì chỉ ghi thông tin cá nhân người dân và ký tên với mục đích để xác nhận thông tin, còn phiếu chi tiền cũng tương tự nhưng có mục số tiền nên đã có sự nhầm lẫn.

Theo lãnh đạo UBND phường Tăng Nhơn Phú B, tổ dân phố lấy nhầm mẫu phiếu chi tiền hỗ trợ nên gây ra sự hiểu lầm. Sau đó, phường đã đem toàn bộ danh sách mà người dân ký có thể hiện nhận 1,5 triệu đồng nhưng thực tế chưa nhận tiền cho người dân gạch bỏ chỗ đã ký tên…

Dù vậy người dân vẫn không khỏi thắc mắc về vụ việc này…

Thủ tướng yêu cầu TP Hồ Chí Minh xác minh việc người dân phản ánh không được cứu trợ -0

Người dân ở khu phố 4, phường Hiệp Thành quận 12 nhận hỗ trợ.

Liên quan đến gói hỗ trợ đợt 2, Thanh tra TP Hồ Chí Minh cũng vừa đề nghị UBND 21 quận, huyện và TP Thủ Đức cung cấp hồ sơ về 8 vấn đề, trong đó, công tác chăm lo, an sinh xã hội, hỗ trợ cho các đối tượng trong gói hỗ trợ an sinh số 2; công tác cấp phát túi an sinh, chuẩn bị suất ăn cho các trường hợp F0 có hoàn cảnh khó khăn.

Từ khi dịch bệnh bùng phát vào cuối tháng 5/2021 đến nay, TP Hồ Chí Minh đã chi hỗ trợ 2 đợt và liên tục mở rộng đối tượng được trợ cấp do thời gian giãn cách xã hội kéo dài, cuộc sống người dân khó khăn. Tính đến giữa tháng 9/2021, TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ cho người dân khoảng 6.500 tỷ đồng, bao gồm 1.400 tỷ đồng từ nguồn vận động xã hội hóa.

Hiện TP Hồ Chí Minh đã giao UBND 21 quận, huyện và TPThủ Đức lập danh sách 4 nhóm đối tượng để chuẩn bị cho gói hỗ trợ lần 3 với tổng kinh phí ước tính khoảng 7.500 tỷ đồng, dự kiến bắt đầu chi hỗ trợ từ ngày 22/9.

Phú Lữ - Hoàng Anh