TP HCM và Bộ Y tế được giao làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện quy trình cách ly liên quan đến "bệnh nhân 1342".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra yêu cầu trên tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 1/12. Ông cho biết đã gọi điện cho lãnh đạo TP HCM và Bộ Y tế để chỉ đạo làm rõ trách nhiệm trong việc thực hiện quy trình cách ly và đề nghị "có biện pháp mạnh hơn".

thu tuong yeu cau lam ro trach nhiem de covid 19 lay ra cong dong
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19, chiều 1/12. Ảnh: VGP

Lãnh đạo Chính phủ lưu ý, thời gian tới sẽ có nhiều sự kiện lớn của đất nước, tập trung nhiều người như tổng kết năm của các bộ ngành, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc, đặc biệt là Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII... "Chúng ta phải có biện pháp để không ảnh hưởng đến sự kiện chính trị lớn nhất nước và các đại hội quy mô quốc gia khác", ông nêu vấn đề.

Theo Thủ tướng, vừa qua Hà Nội và TP HCM đã quy định chặt chẽ việc đeo khẩu trang nơi công cộng, tuy nhiên một số tỉnh, thành khác lại không. "Chủ trương nhất quán là nơi đông người và trên tất cả các phương tiện công cộng, người dân phải thực hiện một số khâu của thông điệp 5K", ông nói.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nói "bệnh nhân 1342" là trường hợp đầu tiên lây nhiễm Covid-19 từ khu cách ly, sau khi về nhà đã lây nhiễm cho "bệnh nhân 1347". Từ "bệnh nhân 1347" đến nay có 2 người khác lây nhiễm, trong đó có bệnh nhi nam, 1 tuổi, ở quận 6, TPHCM.

Bệnh nhi này tiếp xúc gần với "bệnh nhân 1347" trong các ngày 22, 23, 25 và 27/11 (bố mẹ bé gửi nhờ trông hộ). Ngày 30/11, cơ quan chức năng đã đưa bé cùng mẹ đi cách ly tập trung; bố bé và các thành viên trong gia đình được cách ly tại nhà. Bé được lấy mẫu, xét nghiệm có kết quả dương tính với nCoV vào đêm 30/11.

Trường hợp khác lây nhiễm từ "Bệnh nhân 1347" là nữ sinh 28 tuổi, học viên của bệnh nhân này. Qua điều tra, truy vết, nhà chức trách xác định có 9 người tiếp xúc gần nữ sinh và đã được cách ly, chờ xét nghiệm.

"Bệnh nhân 1347 và 1342 đã không tuân thủ các biện pháp cách ly tại nhà. Riêng bệnh nhân 1342 vi phạm rất nghiêm trọng về phòng, chống Covid-19 tại khu cách ly tập trung, đề nghị xử lý nghiêm theo quy định", ông Nguyễn Thanh Long nói.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, sau 88 ngày không có lây nhiễm cộng đồng, ngày 30/11, Việt Nam ghi nhận ca bệnh 1347 có tiền sử tiếp xúc với tiếp viên hàng không (ca bệnh 1342) trong thời gian cách ly tại nhà và sau đó được xét nghiệm dương tính Covid-19. Đây là trường hợp lây nhiễm thứ phát từ người về từ vùng dịch.

Thêm 2 ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng tại TP.HCM Thêm 2 ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng tại TP.HCM

Cả 2 bệnh nhân đều có tiền sử tiếp xúc trực tiếp với BN1347, người được xác định mắc COVID-19 trước đó.

Vietnam Airlines: Tiếp viên vi phạm quy định cách ly nCoV Vietnam Airlines: Tiếp viên vi phạm quy định cách ly nCoV

Nam tiếp viên hàng không là "bệnh nhân 1342", trong thời gian cách ly tại nhà đã vi phạm quy định, tiếp xúc với bạn ...

https://vnexpress.net/thu-tuong-yeu-cau-lam-ro-trach-nhiem-de-covid-19-lay-ra-cong-dong-4199920.html

https://vnexpress.net/yeu-cau-lam-ro-trach-nhiem-de-covid-19-lay-ra-cong-dong-4199920.html

vnexpress.net