Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương triển khai một số biện pháp cấp bách hỗ trợ kịp thời TP.HCM và một số tỉnh, thành phố miền Nam phòng, chống dịch.

Công văn vừa được Văn phòng Chính phủ phát đi nêu rõ: Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, TP.HCM và một số tỉnh, thành phố ở khu vực phía Nam đã triển khai thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16.

Để hỗ trợ kịp thời TP.HCM và một số tỉnh, thành phố miền Nam triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm ổn định đời sống cho người dân và duy trì các hoạt động kinh tế - xã hội cần thiết trên địa bàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tạo mọi điều kiện thuận lợi trong việc tiếp nhận người lao động, người dân từ TP.HCM và các tỉnh, thành phố phía Nam trở về các địa phương và bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch.

Thủ tướng lưu ý không để tình trạng phải chờ đợi, quy trình, thủ tục phức tạp, kéo dài, gây bức xúc cho người dân; có kế hoạch cụ thể bố trí chuyên chở, thực hiện các quy định về cách ly, phòng chống dịch và chuẩn bị các điều kiện cần thiết khác theo tinh thần hỗ trợ tối đa, không gây khó khăn, phiền hà cho người lao động, người dân và các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan.

Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ tối đa TP.HCM và một số tỉnh thành miền Nam - 1
Thủ tướng thăm Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Trụ, nơi được chuyển đổi thành Bệnh viện Dã chiến số 2 tại Long An, ngày 10/7. (Ảnh: Nhật Bắc)

Thủ tướng yêu cầu bảo đảm nguồn hàng hóa, nhu yếu phẩm đầy đủ, dồi dào và vận chuyển kịp thời từ các địa phương đến TP.HCM để phục vụ đời sống của người dân, không để tình trạng thừa, thiếu cục bộ hoặc ứ đọng, không kịp thời vận chuyển, phân phối hàng hóa, nhu yếu phẩm đến nơi sử dụng và người dân.

Ngoài ra, các đơn vị cần bảo đảm các hoạt động giao thông vận tải thuận tiện, thông suốt giữa các địa phương và TP.HCM đối với các hàng hóa phục vụ cho các hoạt động kinh tế, xã hội, sản xuất kinh doanh, xuất khẩu cần thiết; đồng thời, bảo đảm kiểm soát dịch bệnh theo quy định.

Các bộ, ngành, địa phương rà soát, phân bổ kịp thời, ưu tiên các nguồn vaccine cho TP.HCM và một số tỉnh, thành phố phía Nam để thực hiện tốt chiến dịch tiêm vaccine một cách khoa học, hợp lý, an toàn, hiệu quả và kịp thời cho các đối tượng theo quy định, trong đó lưu ý bổ sung đối tượng ưu tiên là những người lao động phục vụ trong các lĩnh vực vận tải, vận chuyển, phân phối các hàng hóa, nhu yếu phẩm giữa các địa phương và TP.HCM hoặc công nhân làm việc tại các doanh nghiệp tập trung, khu công nghiệp, cảng biển, các dịch vụ logistics quan trọng, thiết yếu và các đối tượng cần thiết khác theo yêu cầu thực tiễn phát sinh.

"Đây là nhiệm vụ rất quan trọng, cấp bách trong bối cảnh hiện nay đối với TP.HCM, các tỉnh, thành phố phía Nam với vai trò, vị trí là trung tâm kinh tế lớn nhất, là đầu tàu kinh tế và là vùng kinh tế trọng điểm.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị các cấp, các ngành chia sẻ, hỗ trợ tối đa, ưu tiên nguồn vaccine và các trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế, tạo mọi điều kiện thuận lợi và đồng hành cùng TP.HCM, các tỉnh, thành phố phía Nam trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và bảo đảm ổn định đời sống của người dân, sớm đưa TP.HCM cùng các địa phương có dịch trên cả nước trở lại hoạt động trong trạng thái bình thường", công văn nêu.

15 ngày thực hiện Chỉ thị 16: TP.HCM đã vượt qua khó khăn ban đầu 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16: TP.HCM đã vượt qua khó khăn ban đầu

Chiều 15/7, TP.HCM tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 7 ngày thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị 16 ...

TP.HCM vượt mốc 20.000 ca mắc COVID-19 TP.HCM vượt mốc 20.000 ca mắc COVID-19

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, từ 27/4 đến nay, TP.HCM ghi nhận hơn 20.000 ca mắc COVID-19.

Từ Khóa: