Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quan điểm biết đến đâu quản đến đấy, "còn không biết mà quản là không khoa học".

Tại phiên thảo luận tổ chiều 22/10, nói về phân cấp quản lý trong hệ thống y tế, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: "Quan điểm của tôi là biết đến đâu quản đến đấy, còn không biết mà quản là không khoa học".

Trước đây khi sáp nhập Bệnh viện đa khoa huyện với Trung tâm y tế huyện, tôi có góp ý với Bộ trưởng Y tế khi đó là tuyến huyện nên để trực tiếp huyện quản lý về hành chính, con người, cơ sở vật chất, công tác Đảng... còn chuyên môn thì phải quản lý thống nhất từ Trung ương đến cơ sở”, Thủ tướng nói thêm.

Theo Thủ tướng, hiện nay ta đang bị lẫn lộn giữa quản lý về chuyên môn và quản lý về cơ sở vật chất, con người. “Sở Y tế quản lý đến tận trạm y tế xã nhưng anh lại không xuống được”.

Thủ tướng: 'Biết đến đâu quản đến đấy, còn không biết mà quản là không khoa học' - 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại phiên thảo luận.

Nhấn mạnh vai trò của y tế cơ sở, Thủ tướng nêu rõ đây là tuyến gần dân nhất, sát dân nhất, tiếp cận nhanh nhất, nếu không củng cố thì về tâm lý, người dân sẽ muốn lên tuyến trên.

Nhất là ở các thành phố như Hà Nội và TP.HCM, ai cũng đi bệnh viện làm cho tuyến cơ sở thiếu được quan tâm. Thủ tướng cho rằng phải thống nhất chủ trương, nhận thức, từ đó có đề án để thay đổi một cách căn cơ.

Thủ tướng cho rằng, cần có chính sách thu hút nguồn nhân lực cho tuyến y tế cơ sở. “Anh nào ra trường cũng muốn làm việc ở tuyến trên, vì có những lợi ích tinh thần, vật chất nhất dịnh, hấp dẫn hơn", Thủ tướng nói và khẳng định bên nguồn nhân lực, phải có đầu tư thoả đáng cho cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế tuyến cơ sở.

Người đứng đầu Chính phủ nếu rõ, thực tiễn đợt dịch vừa qua đã càng chứng minh vai trò của tuyến y tế cơ sở là rất quan trọng. Ở các thành phố khi kiểm tra thì thấy chỉ làm tốt y tế dự phòng chứ không làm công tác điều trị, các trạm xá ở thành phố chỉ dự phòng là chủ yếu, còn điều trị là chưa được.

Thủ tướng lấy dẫn chứng đợt dịch vừa rồi ở TP.HCM đã phải quyết liệt triển khai hơn 500 trạm xá lưu động chỉ trong khoảng 1 tuần, bởi vì nếu không triển khai thì tuyến trên sẽ không đủ sức điều trị.

Theo Thủ tướng, những hạn chế được bộc lộ giúp chúng ta nhìn nhận rõ hơn tình hình, từ đó thống nhất nhận thức và hành động để đầu tư rõ hơn, làm cho tuyến y tế này xứng đáng là tuyến gần dân nhất, sát dân nhất, đến với dân nhanh nhất.

"Đặc biệt là ở vùng sâu vùng xa, hiện đang không có nhân lực, thiếu bác sĩ, trang thiết bị, cơ sở vật chất. Cần dành nguồn lực nhất định, xây dựng chính sách để thu hút con người, đáp ứng yêu cầu ở tuyến y tế cơ sở", Thủ tướng nói.

Để làm được điều này, theo Thủ tướng, trước tiên cần giải quyết vấn đề pháp lý, thống nhất chủ trương, sau đó có đề án, dự án trên cở sở tổng kết thực tiễn để thực hiện một cách căn cơ.

Xuân Trường - Quang Tuyền

Thủ tướng: Đặt mục tiêu năm 2022 tăng trưởng GDP 6 - 6,5% Thủ tướng: Đặt mục tiêu năm 2022 tăng trưởng GDP 6 - 6,5%
Thủ tướng: Các địa phương không được ra quy định trái với Trung ương Thủ tướng: Các địa phương không được ra quy định trái với Trung ương

Từ Khóa: