Ngày cuối cùng của năm cũ (30 Tết Nguyên đán Canh tý 2020), trong khi hàng ngàn sinh viên nô nức về quê ăn Tết thì số sinh viên khác ở lại Hà Nội. Họ dành những n gày nghỉ Tết để đi làm, kiếm thêm thu nhập.

Tết Canh tý 2020 là năm thứ hai Nguyễn Mai Thương (quê Nghệ An), sinh viên năm tư, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, không được đón Tết cùng gia đình. Thương quyết định ở lại Hà Nội đi làm, kiếm thêm thu nhập trong dịp Tết cổ truyền.

Thương cho biết, mọi người, lúc xa gia đình luôn mong đến ngày Tết trở về quây quần bên gia đình, bên mâm cơm đoàn viên. Thương cũng vậy! Nhưng năm nay, em chọn ở lại Hà Nội ăn Tết vì muốn trải nghiệm không khí ngày Tết ở Hà Nội. Đồng thời, muốn cho mình cơ hội thử nghiệm công việc vào những ngày đặc biệt này. Hiện, Thương đang cộng tác cho một tòa soạn báo.

“Mọi năm, em vẫn được cùng bố mẹ gói bánh chưng, đi mua đào, mai, quất... để trang trí nhà cửa. Năm nay, không được làm vậy nên cứ thường gọi điện về hỏi xem bố mẹ ở nhà chuẩn bị thế nào.

Không được đón Tết cùng bố mẹ cũng thấy tủi thân, nhưng em nghĩ đây là một trong những việc mà mọi người phải trải qua để trưởng thành. Em phải biết chấp nhận những việc này thì mình mới thực hiện được những mục tiêu cao hơn trong tương lai. Bố mẹ ở nhà an tâm!”, Thương nói.

Tuy không thể về nhà, nhưng Thương cho hay, trong lòng em lúc nào cũng hướng về gia đình, cập nhật thường xuyên với bố mẹ nên cũng sẽ đỡ buồn phiền phần nào.

tet nay con khong ve
Nguyễn Mai Thương chụp cùng bà của mình.

Nguyễn Phương Nam (quê Hà Giang, sinh viên năm 3 Đại học Thương Mại) cho biết, năm nay, em không về quê dịp Tết mà chọn ở lại làm thêm. Trước Tết Nguyên đán, Nam cũng vừa vào làm nhân viên part-time ở một cửa hàng tiện ích.

“Nhà xa, vé xe Tết đắt đỏ, nhồi nhét khách, em quyết định ở lại Hà Nội làm thêm dịp Tết. Thời điểm này, người cần việc, việc cần người, đây là cơ hội tốt để những sinh viên như tụi em tìm kiếm và chọn lựa một công việc làm thêm cho mình”, Nam nói và cho biết, mỗi ngày, em làm 12 tiếng, bắt đầu từ 7h, nhận lương 600.000 đồng/ngày.

“Thực tế mà nói, khi ở lại thành phố làm thêm, thu nhập của em cao hơn, gấp 2, gấp 3 ngày thường. Đối với các bạn có hoàn cảnh khó khăn như em thì đây là một số tiền không nhỏ để trang trải cuộc sống”, Nam cho biết.

N.Đ.T (quê Nghệ An) hiện đang kinh doanh giày dép online cùng với một người bạn đồng hương của mình. T mới ra Hà Nội được 3 tháng, nên quyết định sẽ ăn Tết ở Hà Nội. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là một phần nguyên nhân khiến T không về quê ăn Tết.

T cho biết, ngày 16 tháng Giêng là ngày giỗ đầu của em gái, nên T quyết định thời điểm đó sẽ về quê. Em gái T mất trong một vụ tai nạn giao thông, vào ngày 20.2.2019 ở Nghệ An.

“Ngày em gái mất là biến cố lớn trong cuộc đời tôi. Hành trình đi qua biến cố là một điều không hề dễ dàng nhưng tôi tự nhận đó là hành trình không gục ngã. Ăn Tết ở Hà Nội, nhớ nhà, buồn và tủi thân, nhưng tôi sẽ cố gắng vượt qua, để trưởng thành hơn”, T cho hay.

Anh Tuấn

tet nay con khong ve Những quán cà phê mở xuyên Tết ở Hà Nội

Nếu không muốn ở nhà, bạn có thể cùng bạn bè tụ tập hàn huyên ở các quán cà phê khắp Hà Nội mở xuyên ...

tet nay con khong ve Phạm Hương trang trí biệt thự đón Tết

Hoa hậu Phạm Hương trang trí đơn giản, nhấn nhá bằng những cành đào cho căn biệt thự ở Mỹ dịp Tết Canh Tý.

tet nay con khong ve Cả nhà lái xe 2.800km gây bất ngờ cho ông bà trước Tết Nguyên đán

Tết nguyên đán 2020 đang cận kề và một gia đình đã lái xe 2.800km để gây bất ngờ cho ông bà.

https://laodong.vn/kinh-te/tet-nay-con-khong-ve-780314.ldo

laodong.vn

Từ Khóa: