Một tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Mỹ đã va phải một “vật thể không xác định” khi đang hoạt động ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, CNN đưa tin.

Tàu ngầm Mỹ đâm phải

Không gặp vấn đề lớn sau vụ va chạm, tàu USS Connecticut sẽ tiến về Guam. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Hải quân Mỹ cho biết, tàu USS Connecticut, một tàu ngầm tấn công nhanh chạy bằng năng lượng hạt nhân, đã “va phải một vật thể ở dưới nước vào chiều ngày 2/10, khi đang hoạt động trên vùng biển quốc tế ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương”.

USNI News, một trang chuyên về tin tức hải quân, đưa tin rằng khoảng một chục thủy thủ của tàu bị thương “với mức độ thương tích từ trung bình đến nhẹ”, không ai bị thương nguy hiểm đến tính mạng.

Thông báo của Hải quân Mỹ cho biết thêm, “tàu ngầm vẫn ở trong tình trạng an toàn và ổn định. Hệ thống máy đẩy hạt nhân và các khoang của tàu USS Connecticut không bị ảnh hưởng và vẫn hoạt động bình thường”.

Trong khi đó, hãng tin Reuters trích dẫn nguồn tin từ quan chức giấu tên cho biết, vụ việc diễn ra ở khu vực Biển Đông, “ít nhất 15 người bị thương nhẹ”.

Khu vực Biển Đông trong thời gian qua là một trong những tuyến đường thủy có ý nghĩa kinh tế lớn và có tranh chấp trên thế giới. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ khu vực “đường 9 đoạn” gây tranh cãi, cố tình xây các đảo nhân tạo và thiết lập các đồn điền quân sự trong những năm qua, Al Jazeera nhận định.

Hải quân Mỹ cho biết, sau vụ va chạm này, tàu USS Connecticut sẽ tiến đến Guam. USS Connecticut là một tàu ngầm tấn công nhanh lớp Seawolf USS Connecticut (SSN 22) và có thủy thủ đoàn gồm 140 thành viên. Theo Hải quân Mỹ, các tàu lớp Seawolf “yên tĩnh, nhanh chóng, trang bị nhiều vũ khí và cảm biến tiến tiến”. Những tàu thuộc lớp này cũng có 8 ống phóng ngư lôi.

Tiến Dũng

Các nước châu Á đua nhau mua tàu ngầm tấn công – Vũ khí răn đe hiệu quả? Các nước châu Á đua nhau mua tàu ngầm tấn công – Vũ khí răn đe hiệu quả?
Tàu ngầm hạt nhân Mỹ đến Hàn Quốc sau khi Triều Tiên thử tên lửa Tàu ngầm hạt nhân Mỹ đến Hàn Quốc sau khi Triều Tiên thử tên lửa