Tập đoàn vận hành đập Tam Hiệp cùng 11 công ty khác của Trung Quốc đang vào “tầm ngắm” trừng phạt của Mỹ.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump xác định thêm 11 công ty Trung Quốc, bao gồm cả Công ty Xây dựng Truyền thông Trung Quốc (CCCC) khổng lồ, thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của quân đội Trung Quốc. Động thái này đặt nền tảng cho những trừng phạt mới - Reuters dẫn thông tin từ Lầu Năm Góc cho biết.

Hồi đầu năm nay, Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ định 20 công ty hàng đầu của Trung Quốc là các công ty quân sự Trung Quốc hoạt động trực tiếp hoặc gián tiếp tại Mỹ, bao gồm cả những công ty “thuộc sở hữu hoặc kiểm soát” của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc chuyên cung cấp các dịch vụ thương mại, chế tạo, sản xuất hoặc xuất khẩu.

Danh sách cập nhật có Tập đoàn Tam Hiệp Trung Quốc, đơn vị vận hành đập Tam Hiệp khổng lồ, Tập đoàn dầu khí Sinochem và công ty China Spacesat chuyên nghiên cứu, chế tạo và ứng dụng vệ tinh.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Mặc dù động thái của Lầu Năm Góc không đưa đến trừng phạt, nhưng một đạo luật năm 1999 quy định rằng tổng thống có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt, bao gồm phong tỏa tất cả tài sản của các công ty có tên trong danh sách.

Lầu Năm Góc đã phải chịu áp lực từ các nhà lập pháp của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hoà của Mỹ để công bố danh sách này, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh về công nghệ, thương mại và chính sách đối ngoại.

Danh sách này chắc chắn làm tăng thêm căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Hai bên đang đối đầu về việc đối phó với đại dịch COVID-19 cũng như về việc Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia lên Hong Kong, trong số nhiều rạn nứt đã tệ hại hơn trong năm nay.

Hôm 26.8, Mỹ đã đưa 24 công ty Trung Quốc tham gia xây đảo nhân tạo ở Biển Đông, bao gồm cả Công ty Xây dựng Truyền thông Trung Quốc, vào danh sách trừng phạt thương mại. Lệnh trừng phạt thương mại cấm các công ty Mỹ xuất khẩu sản phẩm đến các thực thể trong danh sách mà không có giấy phép của chính phủ.

Ngoài việc bổ sung các công ty nói trên vào danh sách đen thương mại, Mỹ cũng áp đặt các hạn chế về thị thực đối với các giám đốc điều hành tại các công ty đó và đối với các cá nhân khác chịu trách nhiệm về việc xây đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Khánh Minh

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ đạo chống lũ lụt thế nào? Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ đạo chống lũ lụt thế nào?
Đập Tam Hiệp ngày 22.8: Trung Quốc cảnh giác cao khi dự báo có đợt mưa mới Đập Tam Hiệp ngày 22.8: Trung Quốc cảnh giác cao khi dự báo có đợt mưa mới
Toàn cảnh: Lũ đạt mức đỉnh lịch sử ở Trung Quốc, đập Tam Hiệp mở 11 cửa xả Toàn cảnh: Lũ đạt mức đỉnh lịch sử ở Trung Quốc, đập Tam Hiệp mở 11 cửa xả
Cập nhật mới nhất đập Tam Hiệp chống chọi đỉnh lũ lịch sử Cập nhật mới nhất đập Tam Hiệp chống chọi đỉnh lũ lịch sử

https://laodong.vn/the-gioi/tap-doan-trung-quoc-van-hanh-dap-tam-hiep-vao-tam-ngam-cua-my-832088.ldo

laodong.vn