Taliban thông báo điều động hàng trăm chiến binh tới Panjshir - thành trì cuối cùng của quân chính phủ Afghanistan chưa bị lực lượng này kiểm soát.

Hàng trăm chiến binh chiến binh của Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan đang tiến về tỉnh Panjshir để kiểm soát nơi này sau khi các quan chức địa phương từ chối bàn giao quyền kiểm soát một cách hòa bình”, Taliban viết trên Twitter hôm 22/8.

Kể từ khi Taliban nắm quyền kiểm soát Afghanistan, các làn sóng phản kháng bắt đầu nổi lên khi nhiều binh sỹ Afghanistan tập trung về Panjshir, cách Kabul khoảng 125 km về phía bắc.

Taliban bao vây thành trì cuối cùng của Afghanistan - 1
Panjshir là pháo đài cuối cùng Afghanistan chưa bị rơi vào tay Taliban. (Ảnh: FOTODOM)

Tỉnh Panjshir hiện là thành trì chống Taliban còn lại duy nhất sau khi 33 tỉnh Afghanistan rơi vào tay lực lượng này sau cuộc tấn công chớp nhoáng. Đây cũng là khu vực duy nhất ở Afghanistan thoát cảnh bị chiếm đóng trong thời gian Taliban cai trị từ năm 1996 đến 2001.

Ali Maisam Nazary, người phát ngôn của Mặt trận kháng chiến quốc gia (NRF) cho biết hàng nghìn người đã đổ về Panjshir để tham gia và phong trào chiến đấu chống Taliban. Phó Tổng thống thứ nhất Afghanistan Amrullah Saleh được cho là rút về đây cách đây hơn 1 tuần.

Theo ông Nazary, Ahmad Massoud - con trai cố chỉ huy tài ba Ahmad Shah Masoud đã tập hợp một lực lượng chống Taliban khoảng 9.000 người tại Panjshir.

Các hình ảnh được truyền thông đăng tải cho thấy hàng chục tân binh đang thực hiện các bài tập trong khi một số xe bọc thép di chuyển qua thung lũng phía đông bắc Kabul.

Mục tiêu chính của NRF là tránh đổ máu thêm ở Afghanistan và thúc đẩy một hệ thống chính phủ mới.

"Các điều kiện để đạt được một thỏa thuận hòa bình với Taliban là phân quyền - một hệ thống đảm bảo công bằng xã hội, bình đẳng, quyền và tự do cho tất cả mọi người”, ông Nazary nói.

Trong khi Taliban kiểm soát phần lớn lãnh thổ Afghanistan, ông Nazary cho biết dân quân địa phương ở một số huyện đã bắt đầu chống lại sự cai trị hà khắc của lực lượng này và hình thành liên kết với NRF.

Cùng với lực lượng chiến đấu hơn 9.000 người, Panjshir hiện tiếp nhận hơn 1.000 người di tản từ khắp Afghanistan.

"Panjshir đang trở thành một khu vực an toàn cho tất cả những nhóm người cảm thấy bị đe dọa ở các tỉnh khác. Tỉnh cũng chứng kiến ​​một làn sóng trí thức, nhà hoạt động nhân quyền và chính trị gia cảm thấy bị đe dọa bởi Taliban đổ về đây", ông này nói thêm.

SONG HY (Nguồn: TASS)

Trung Đông đứng ngồi không yên trước cuộc rút quân của Mỹ ở Afghanistan Trung Đông đứng ngồi không yên trước cuộc rút quân của Mỹ ở Afghanistan
Nhân vật quyền lực bậc nhất Taliban đến Kabul đàm phán lập chính phủ mới Nhân vật quyền lực bậc nhất Taliban đến Kabul đàm phán lập chính phủ mới
Australia điều 4 máy bay sơ tán 300 người khỏi Afghanistan trong đêm Australia điều 4 máy bay sơ tán 300 người khỏi Afghanistan trong đêm