Ủy viên châu Âu về thị trường nội khối Thierry Breton, cho rằng EU không cần vaccine Sputnik V của Nga và sẽ đạt được miễn dịch cộng đồng bằng vaccine của châu Âu.

Hôm 20/1, trả lời phỏng vấn TF1, Ủy viên châu Âu về thị trường nội khối Thierry Breton tuyên bố: “Chúng tôi hoàn toàn không cần vaccine Sputnik V”.

"Giờ đây, rõ ràng chúng ta đã có đủ năng lực để cho tới cuối tháng 6 sẽ phân phối được 300-350 triệu liều và đến hôm 14/7, chúng ta có thể đạt được miễn dịch cộng đồng trên diện rộng ở châu lục", ông Thierry Breton cho hay.

Quan chức EU: Châu Âu 'hoàn toàn không cần' vaccine Sputnik V của Nga - 1
Ông Thierry Breton, Ủy viên phụ trách thị trường nội khối EU. (Ảnh: Yahoo)

Ủy viên châu Âu về thị trường nội khối nói EU sẽ giúp Nga sản xuất vaccine nếu cần nhưng ưu tiên sẽ dành cho người châu Âu.

Phản ứng trước tuyên bố của ông Thierry Breton, trên Twitter, nhà sản xuất vaccine Sputnik V của Nga cáo buộc Ủy viên châu Âu về thị trường nội khối "rõ ràng có định kiến" với vaccine của Nga.

Theo đó, nhà sản xuất vaccine Sputnik V của Nga cho biết: “Người châu Âu muốn có lựa chọn các vaccine an toàn, hiệu quả, một điều mà cho tới nay quý vị đã không làm được. Nếu đó là quan điểm chính thức của EU, xin vui lòng thông báo với chúng tôi là không cần phải theo đuổi việc cấp phép của Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) vì định kiến chính trị của quý vị. Chúng tôi sẽ tiếp tục cứu người ở các quốc gia khác".

Đầu tháng này, cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) đã khởi động quy trình đánh giá vaccine Sputnik V của Nga.

Hiện nay, EU vẫn đang chật vật với việc triển khai chương trình tiêm chủng vaccine COVID-19 trong lúc số ca nhiễm mới đang tăng lại ở khối này. Trong lúc đó, làn song nhiễm bệnh thứ ba đang bùng phát ở châu lục này. Các quốc gia như Pháp, Ba Lan đã phải tái áp đặt các lệnh phong tỏa cục bộ để phòng dịch COVID-19 từ cuối tuần qua.

KÔNG ANH (Nguồn: Reuters)

Anh: Lệnh cấm xuất khẩu vaccine AstraZeneca sẽ khiến uy tín EU tổn hại Anh: Lệnh cấm xuất khẩu vaccine AstraZeneca sẽ khiến uy tín EU tổn hại
Chuẩn bị tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 thứ 2 của Việt Nam cho 30 người Chuẩn bị tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 thứ 2 của Việt Nam cho 30 người
Không ca nhiễm mới, gần 34.000 người đã tiêm vaccine Covid-19 Không ca nhiễm mới, gần 34.000 người đã tiêm vaccine Covid-19

https://vtc.vn/quan-chuc-eu-chau-au-hoan-toan-khong-can-vaccine-sputnik-v-cua-nga-ar602284.html

vtc.vn