90 người chết vì trận lũ lụt lịch sử tại Brazil

Lực lượng cứu hộ tại Brazil tiếp tục nỗ lực sơ tán người bị mắc kẹt do lũ lụt trên khắp bang Rio Grande do Sul, miền Nam nước này, với 90 người được cho là đã chết, ít nhất 361 người bị thương và 131 người mất tích.

90 người chết vì lũ lụt lịch sử tại Brazil -0
Nước lũ vẫn chưa rút ở nhiều nơi tại bang Rio Grande do Sul. Ảnh Getty Images. 

Ở ngoại ô Eldorado do Sul, cách thủ phủ bang Porto Alegre 17 km, nhiều gia đình đã mất nhà cửa, phải lang thang trên các con phố nơi nước lũ vừa rút, ngủ ven đường và trong tình trạng thiếu thức ăn, nước uống.

Tại những địa điểm nước lũ còn cao, dòng nước lũ cản trở nỗ lực cứu hộ, với hàng chục người vẫn đang chờ được sơ tán bằng thuyền hoặc trực thăng. Những chiếc thuyền nhỏ chạy khắp các con phố để tìm kiếm những người sống sót.

Từ cuối tuáng 4, bang Rio Grande do Sul của Brazil trải qua trận lũ lụt được coi là tồi tệ nhất tại nước này trong hơn 80 năm qua. Những trận mưa lớn khiến hàng chục người thiệt mạng, gây ra lở đất trên diện rộng, mực nước sông dâng làm ngập toàn bộ các khu vực đô thị, phá hủy đường sá, cầu cống, cơ sở hạ tầng quan trọng và đập.

Cơ quan Phòng vệ Dân sự của bang cho biết số người chết hiện đã tăng lên 90, trong khi 131 người vẫn mất tích và 155.000 người bị mất nhà cửa. Bên cạnh đó, mưa lớn và lũ lụt còn khiến các cánh đồng ngũ cốc chìm trong nước và khiến hàng loạt gia súc bị chết, làm gián đoạn việc thu hoạch đậu nành và tạm dừng hoạt động tại nhiều nhà máy thịt.

Tại Porto Alegre, thành phố 1,3 triệu dân bên sông Guaiba, nhiều con đường ở trung tâm thành phố vẫn đang chìm trong biển nước.

Người dân Porto Alegre đối mặt với tình trạng thiếu thốn khi các siêu thị trống rỗng, trạm xăng dầu đóng cửa, các cửa hàng phải bán nước đóng chai theo khẩu phần. Nước sạch được thành phố phân phối bằng xe tải đến các trường học và địa điểm trú ẩn.

Lũ lụt cũng ảnh hưởng đến các dịch vụ điện và nước, với tổng cộng hơn 1,4 triệu người bị cắt điện, theo Cơ quan Phòng vệ Dân sự Brazil.

Gần nửa triệu dân ở Porto Alegre và các thị trấn lân cận không có điện khi các công ty điện lực cắt nguồn cung cấp vì lý do bảo đảm an toàn cho các khu dân cư bị ngập lụt. Nhà điều hành lưới điện quốc gia Brazil cho biết 5 đập thủy điện và đường dây truyền tải đã ngừng hoạt động do mưa lớn.

Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva cho biết trên một chương trình truyền hình của chính phủ rằng mức độ thiệt hại sẽ chỉ được thống kê khi nước lũ rút. Ông cũng cam kết viện trợ liên bang cho những khu vực bị ảnh hưởng.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/90-nguoi-chet-vi-tran-lu-lut-lich-su-tai-brazil-i730538/

Tiến Hoàng / cand.com.vn