Philippines công bố ảnh xuồng cao tốc áp sát 6 tàu cá Trung Quốc thả neo tại bãi Ba Đầu thuộc lãnh hải Sinh Tồn Đông của Việt Nam.

Ảnh do cảnh sát biển Philippines công bố hôm 15/4 cho thấy hoạt động của tàu tuần tra BRP Cabra tại vùng biển gần bãi Ba Đầu thuộc lãnh hải đảo Sinh Tồn Đông, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ít nhất 6 tàu cá vỏ sắt được thấy đang thả neo tại khu vực.

Philippines công bố ảnh áp sát tàu Trung Quốc ở Ba Đầu
Xuồng cao su Philippines áp sát 6 tàu cá Trung Quốc hôm 14/4. Ảnh: PCG.

Một bức ảnh cho thấy tàu Hải cảnh 5203 của Trung Quốc đang tuần tra trên Biển Đông, nhưng cảnh sát biển Philippines cho biết nó không hiện diện gần bãi Ba Đầu.

"Chúng tôi chưa có số liệu cụ thể. Những bức ảnh này giúp làm rõ thông báo của Lực lượng Chuyên trách Biển Tây Philippines (NTF-WPS) trước đó", phát ngôn viên cảnh sát biển Philippines Armand Balilo cho hay.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin hôm 13/4 viết trên Twitter rằng chỉ còn 9 tàu cá Trung Quốc hoạt động tại bãi Ba Đầu. Tư lệnh quân đội Philippines Cirilito Elola Sobejana, cho biết ít nhất 28 tàu Trung Quốc đang hoạt động gần quần đảo Trường Sa, bao gồm tàu hải cảnh và tàu cá.

Philippines công bố ảnh áp sát tàu Trung Quốc ở Ba Đầu
Cảnh sát biển Philippines áp sát tàu cá Trung Quốc hôm 14/4. Ảnh: PCG.

NTF-WPS ngày 13/4 thông báo triển khai một tàu cảnh sát biển, 4 tàu hải quân và hai tàu của Cục Ngư nghiệp và Nguồn lợi Hải sản đến hoạt động trên vùng biển gần cụm đảo Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Phó đô đốc Ramil Roberto Enriquez, chỉ huy Bộ tư lệnh Miền Tây Philippines, cho biết các tàu này sẽ hoạt động tại khu vực bãi Ba Đầu, đảo Thị Tứ, bãi Cỏ Rong và các khu vực xung quanh. Đây là những thực thể trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, nhưng Philippines cũng tuyên bố chủ quyền. Lực lượng Philippines đang kiểm soát trái phép đảo Thị Tứ và bãi Cỏ Rong.

Khoảng 200 tàu cá Trung Quốc từ hôm 7/3 bắt đầu neo đậu thành từng nhóm lớn tại bãi Ba Đầu. Các tàu này hiện diện tại đây trong nhiều ngày mà không đánh bắt dù thời tiết thuận lợi, sau đó tỏa đi các khu vực khác trong quần đảo Trường Sa.

Philippines khẳng định những tàu này do "dân quân biển Trung Quốc" điều khiển, song Trung Quốc phủ nhận và cho rằng đây chỉ là "tàu cá" đang neo đậu tránh thời tiết xấu. Nhiều nước đã lên tiếng bày tỏ lo ngại tình hình căng thẳng mới ở khu vực và phản đối động thái mang tính đe dọa của đội tàu Trung Quốc. Việt Nam khẳng định hoạt động của các tàu Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam.

Vũ Anh (Theo Philstar)

Philippines triệu đại sứ Trung Quốc, yêu cầu rút hết tàu ở đá Ba Đầu Philippines triệu đại sứ Trung Quốc, yêu cầu rút hết tàu ở đá Ba Đầu

Philippines hôm 13/4 triệu đại sứ Trung Quốc tại Manila để truyền đạt sự không hài lòng của nước này và yêu cầu tàu Trung ...

Trung Quốc không có quyền lộng hành Trung Quốc không có quyền lộng hành "chiến thuật vùng xám" ở đá Ba Đầu

Bắc Kinh đang tiếp tục sử dụng “chiến thuật vùng xám” nhằm mở rộng kiểm soát không gian biển, mưu đồ thâu tóm Biển Đông, ...

https://vnexpress.net/philippines-cong-bo-anh-ap-sat-tau-trung-quoc-o-ba-dau-4263893.html

vnexpress.net