Hôm 18/8, các luật sư bào chữa cho giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu yêu cầu thẩm phán tòa án Canada miễn việc dẫn độ cho bà do thiếu bằng chứng từ phía Mỹ.

Trong những buổi tranh luận cuối cùng về việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu sang Mỹ, luật sư Eric Gottardi đã củng cố lập luận của luật sư Scott Fenton rằng hồ sơ vụ việc của Mỹ (ROC) là không chính xác, “hoàn toàn không đáng tin cậy” và thiếu nhiều dữ kiện chính.

Gottardi cáo buộc phía Mỹ đã sử dụng "các phỏng đoán" để lấp đầy những lỗ hổng quan trọng trong lập luận chứng minh bà Mạnh cố ý nói dối HSBC về hoạt động của Huawei.

Phiên toà dẫn độ Mạnh Vãn Châu: Luật sư khẳng định Mỹ thiếu bằng chứng - 1
Các phiên điều trần về việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu dự kiến ​​sẽ kết thúc vào ngày 20/8. (Ảnh: BIV)

Theo phân tích của luật sư Scott Fenton về việc bà Mạnh bị cáo buộc lừa dối HSBC về hoạt động kinh doanh của Huawei ở Iran, đây là "một vụ án không có bằng chứng" do không có đủ yếu tố cấu thành tội.

Ông Fenton nói rằng phía Mỹ đã không chứng minh được hành động của bà Mạnh phải trực tiếp dẫn đến việc HSBC có thể vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ. Đồng thời cũng không có chứng cứ cho thấy HSBC phải chịu tổn thất hoặc rủi ro, mất mát - điều kiện đủ để ngân hàng này trở thành nạn nhân. Cuối cùng, họ không có chứng cứ Huawei thực sự đã vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Luật sư Fenton trích dẫn luật của Canada, theo đó, để dẫn độ bà Mạnh thì Mỹ cần bằng chứng thực tế cho thấy ngân hàng HSBC có thể phải đối mặt với rủi ro cụ thể nếu tiếp tục hoạt động kinh doanh với Huawei. Ông cũng chỉ ra rằng HSBC không phải chịu tiền phạt hoặc bất kỳ hình phạt nào từ các cơ quan quản lý của Mỹ, và khả năng Mỹ có thể thực hiện các hành động nhằm vào ngân hàng này là không rõ ràng để xác định hành vi của bà Mạnh là có tội.

Tòa án hiện đang đợi những phản bác cuối cùng của Mỹ, được trình bày bởi công tố viên Robert Frater, vào hôm 18/8.

Các phiên điều trần dự kiến ​​sẽ kết thúc vào ngày 20/8.