Taliban hôm 21/9 cho hay, các nữ sinh Afghanistan sẽ sớm được phép trở lại trường học, trong bối cảnh nhóm này đang phải đối mặt với làn sóng phản đối liên quan tới việc áp đặt nhiều hạn chế đối với phụ nữ.

"Chúng tôi đang hoàn thiện mọi thứ... (Việc cho phép nữ sinh quay lại trường học) sẽ diễn ra ngay khi có thể", phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid cho biết tại cuộc họp báo ở thủ đô Kabul hôm 21/9,

thêm rằng nhóm sẽ tính toán để thiết lập "một môi trường học tập an toàn".

Taliban nói nữ sinh Afghanistan sẽ sớm được phép trở lại trường học -0

Phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid. (Ảnh: EPA)

Cuối tuần trước, Bộ giáo dục Afghanistan đã ban hành lệnh chỉ cho phép giáo viên và nam sinh được quay lại trường học mà không đề cập đến các nữ sinh,

làm dấy lên những lo ngại về việc Taliban có thể vẫn cương quyết áp đặt nhiều hạn chế đối với trẻ em gái và phụ nữ.

Cũng trong buổi họp báo hôm 21/9, phát ngôn viên Taliban đã công bố các thành viên nắm giữ các chức vụ còn lại trong chính phủ lâm thời ở Afghanistan.

Theo 1TVNewsAF, Taliban đã bổ nhiệm Nooruddin Azizi, một doanh nhân từ Panjshir, làm quyền Bộ trưởng Thương mại; Tiến sĩ Qalandar Ebad làm quyền Bộ trưởng Y tế;

Nazar Mohammad Mutmaen được bổ nhiệm làm quyền người đứng đầu Ủy ban Olympic Afghanistan. Trong khi đó, kỹ sư Najibullah được bổ nhiệm làm giám đốc cơ quan năng lượng nguyên tử.

Có thể thấy, phát ngôn viên Taliban không đề cập đến bất kì quan chức nào là phụ nữ trong đợt bổ nhiệm lần này.

Trước đó, ông Mujahid cũng nói phụ nữ không được phép làm bộ trưởng hay các vị trí cấp cao theo luật Sharia và kinh Quran mà chỉ có thể làm việc cho các bộ, cảnh sát và tòa án trong vai trò trợ lý.

Trong những năm 1996-2001, Taliban nghiêm cấm phụ nữ Afghanistan đi làm, học tập, tham gia chính trị và không cho phép họ ra khỏi nhà mà không có người bảo hộ, đồng thời quy định phụ nữ phải trùm khăn kín toàn thân.

Mặc dù vẫn còn chịu nhiều thiệt thòi, song trong 20 năm qua, phụ nữ Afghanistan đã đấu tranh và giành được các quyền cơ bản. Hàng trăm nghìn phụ nữ đã tham gia lực lượng lao động, trong khi đó nhiều phụ nữ khác trở thành nhà lập pháp, thẩm phán, phi công hay cảnh sát.

Cao Trung

Thủ đô Kabul của Afghanistan bất ngờ bị tấn công rocket Thủ đô Kabul của Afghanistan bất ngờ bị tấn công rocket
Những lo ngại sau khi Taliban nắm quyền tại Afghanistan Những lo ngại sau khi Taliban nắm quyền tại Afghanistan