Dựa trên những tiêu chí hàng đầu về mẫu mã và chất lượng, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được một chiếc xe ôtô phù hợp nhất cho nhu cầu sử dụng cũng như khả năng tài chính của gia đình mình.

Tiêu chí về hãng xe

Điều này phụ thuộc vào sở thích và mong muốn của bạn khi mua và sử dụng xe: Nếu đặt tiêu chí an toàn và vận hành lên hàng đầu thì nên chọn các hãng xe của Mỹ, Đức; ưu tiên độ bền, khả năng giữ giá khi bán lại thì chọn xe Nhật; chuộng hình thức thì nên chọn xe Hàn...

Tính năng tiện ích và sức mạnh động cơ

Với xe hơi gia đình, tính năng của xe luôn là điều cả gia đình nên cùng nhau thống nhất. Nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình thường khác nhau và rất đa dạng, chẳng hạn như điều hoà phân khu, màn hình DVD, hộc chứa đồ, sưởi ghế, làm mát ghế...

Bạn nên cố gắng chọn xe sao cho người ngồi trước thoải mái nhưng không ảnh hưởng đến người ngồi sau. Hộc để đồ cũng cần rộng vừa đủ để chứa được các loại đồ ăn nhẹ, nước uống.

Thêm vào đó, sức mạnh của động cơ cũng là yếu tố rất quan trọng, quyết định liệu xe ôtô gia đình có leo dốc hay chở nặng tốt không. Các xe sử dụng động cơ máy dầu sẽ leo dốc nhẹ nhàng hơn những xe sử dụng xăng có cùng tải nặng như nhau.

nhung tieu chi hang dau khi chon mua oto gia dinh
Khi chọn xe cần dựa vào tính năng tiện ích và sức mạnh động cơ. Ảnh: Nguyễn Tuấn

Trang bị an toàn

Yếu tố an toàn luôn phải được đặt lên hàng đầu, dù bạn mua xe hơi với mục đích gì. Với xe hơi gia đình, mỗi lần ra đường là một lần cả nhà trên xe, bạn lại càng phải cẩn trọng.

Đầu tiên, phải kể đến nhóm trang bị an toàn cơ bản nhất gồm hệ thống phanh (ABS), trợ lực phanh, hai thiết bị trên sẽ giúp bạn luôn kiểm soát tốt hướng lái 1 cách dễ dàng, cũng như không dễ dàng mất lái khi phanh gấp.

Tiếp đến là hệ thống túi khí giúp bảo vệ các thành viên trong xe khi có va chạm, hệ thống cân bằng điện tử, hệ thống phanh tự động cũng như hệ thống kiểm soát hướng lực kéo.

Mức tiết kiệm nhiên liệu

Khi “tậu” ô tô gia đình, bạn không chỉ chi tiền mua xe mà còn phải tốn một khoản không nhỏ để “nuôi” xe. Do đó, chúng ta nên ưu tiên lựa chọn những chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu để giảm bớt chi phí về sau.

Những mẫu xe thể thao có thể tăng tốc nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc chúng rất tốn nhiên liệu. Xe có trọng lượng nhỏ thường tốn xăng ít hơn những xe có trọng lượng lớn.

Bên cạnh đó, động cơ cũng là một trong những yếu tố quyết định đến khả năng tiêu tốn nhiên liệu của xe.

Chính sách bảo hành

Nên dựa trên nhu cầu sử dụng xe để chọn được mẫu xe có chính sách bảo hành phù hợp. Chẳng hạn, nếu gia đình chỉ có nhu cầu sử dụng xe vào cuối tuần, những dịp đặc biệt để đi dã ngoại, về quê... hoặc chủ yếu chạy gần thì nên chọn chế độ bảo hành theo km.

Trường hợp thường xuyên chạy xe đường dài thì nên chọn thời hạn bảo hành theo năm.

Kim Nhung

Mua ôtô cũ giá rẻ - được nhiều nhưng mất cũng không ít Mua ôtô cũ giá rẻ - được nhiều nhưng mất cũng không ít
Những quan niệm sai lầm về việc tiết kiệm xăng cho ôtô Những quan niệm sai lầm về việc tiết kiệm xăng cho ôtô

https://laodong.vn/xe/nhung-tieu-chi-hang-dau-khi-chon-mua-oto-gia-dinh-828549.ldo

laodong.vn