Trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, chợ online chung cư ở TP.HCM nhộn nhịp hơn với đầy đủ các loại nhu yếu phẩm.

Những ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội, các chợ đầu mối trên địa bàn TP.HCM tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch COVID-19, điều này làm nhu cầu mua nhu yếu phẩm tại chợ online của người dân tăng đột biến.

Ghi nhận trong nhiều group chung cư bán hàng, không khí mua sắm trở nên nhộn nhịp với đa dạng các loại hàng hóa từ nhu yếu phẩm thiết yếu, nông sản tới thực phẩm tươi sống.

Nhộn nhịp chợ online ở chung cư trong những ngày TP.HCM giãn cách xã hội - 1
Nhộn nhịp chợ online ở các khu chung cư trong những ngày TP.HCM giãn cách xã hội.

Mua bán từ rau củ đến thịt cá tươi

Ngày 16/7, ghi nhận của PV VTC News tại khu đô thị Mizuki Park (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh), group chợ cư dân hoạt động khá sôi nổi.

Tại chợ online này có đầy đủ các mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu như gạo, rau củ quả, thịt và hải sản tươi sống với giá cả phải chăng.

Chị Hiền Châu (cư dân Mizuki Flora, huyện Bình Chánh) cho biết, dù đang trong thời điểm giãn cách xã hội nhưng việc mua bán vẫn nhộn nhịp vì các chợ truyền thống gần nhà đã tạm dừng hoạt động.

“Trước đây tôi bán hủ tiếu trong khu dân cư, nhưng do ảnh hưởng từ dịch COVID-19 nên tôi đành trả lại mặt bằng. Mất việc nên tôi quyết định bán online cho cư dân trong chung cư mình sống. Ban đầu chỉ nghĩ kiếm ít tiền để sống qua ngày, nhưng ngờ đâu lượng đặt hàng quá lớn khiến tôi giao hàng không kịp”, chị Châu nói.

Nhộn nhịp chợ online ở chung cư trong những ngày TP.HCM giãn cách xã hội - 2
Dù TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội nhưng các chợ online vẫn hoạt động nhộn nhịp, cung cấp đủ nhu yếu phẩm cho cư dân chung cư.

Chị Châu cho biết thêm, mỗi ngày nhập 3 tấn trái cây từ miền Tây về TP.HCM. Số đơn hàng nhiều nhất lên đến 1.200 đơn/ngày, tất cả khách đều mua online, đa phần thanh toán bằng qua tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử. Vì dịch dễ lây lan nên khách mua ít khi thanh toán bằng tiền mặt.

Nhộn nhịp chợ online ở chung cư trong những ngày TP.HCM giãn cách xã hội - 3
Bài đăng bán hàng của anh Minh Dự tại chung cư Fuji Flora, quận 9.

Anh Minh Dự (cư dân chung cư Fuji Flora, quận 9) là nhân viên môi giới bất động sản cho biết, công việc bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nên thời gian qua chuyển hướng sang bán hàng online phục vụ cư dân nơi anh sinh sống.

“Thấy nhiều cư dân than phiền khó mua thực phẩm nên mình đã lấy thịt gà tươi từ Đồng Nai về TP.HCM bán lại. Mỗi ngày mình bán khoảng 100 đơn hàng cho cư dân. Tiền lời bán hàng mình dùng để mua lại trái cây, rau củ quả từ những cư dân khác”, anh Minh Dự nói thêm.

Cùng nhau vượt qua dịch bệnh

Còn tại quận 8, việc mua bán ở những chung cư như Mỹ Phúc, City Gate, Diamond Riverside cũng nhộn nhịp. Vì người bán đa phần là cư dân sống trong chung cư nên giá bán ra khá hợp lý, không rơi vào tình trạng đầu cơ tăng giá gây bức xúc cho người mua.

Nhộn nhịp chợ online ở chung cư trong những ngày TP.HCM giãn cách xã hội - 4
Tại chợ online chung cư có đa dạng các loại hàng hóa từ nhu yếu phẩm thiết yếu, nông sản, thực phẩm tươi sống.

Chị Thanh Thanh (chung cư City Gate, quận 8) là khách quen mua hàng tại group chợ. Chị Thanh hào hứng kể đã 1 tuần không bước ra đường, nếu có nhu cầu mua sắm món gì thì lên group chợ online tìm kiếm.

Dẫu vậy, việc mua bán quá sôi nổi cũng tạo áp lực lớn với người bán. Đa phần trong số họ đều không có kinh nghiệm bán hàng online ở chung cư, vậy nên nhiều lần đã rơi vào tình huống dở khóc dở cười khi “chốt đơn” hay giao hàng trễ hẹn.

Chị Hiền Châu kể, số đơn bán mỗi ngày lên đến 1.200 nên không giao kịp. Chi phí vận chuyển cũng tăng chóng mặt từ 900.000 đồng lên đến hơn 2 triệu đồng.

"Có hôm tôi tăng giá 1 chút để bù vào tiền xăng xe thì bị khách huỷ đơn và nhắn tin mắng chửi. Nhưng tôi vẫn tiếp tục bán để kiếm thêm chút tiền, vừa giúp mình mà cũng là giúp những cư dân khác", chị Châu nói.

Minh Dự cho hay, do lượng đơn hàng nhiều, nên thi thoảng đi giao trễ khiến khách phản ứng, không nhận hàng. "Lúc đó thôi đành chịu giữ lại hàng, bù tiền túi thôi. Những ngày này phí giao hàng cũng tăng cao, gây khó khăn cho người bán và cả người mua", anh Dự nói.

KHUẤT NGUYÊN

Cần Thơ giãn cách xã hội từ 0h ngày 12/7 Cần Thơ giãn cách xã hội từ 0h ngày 12/7
Giãn cách xã hội, TP.HCM chấm thi tốt nghiệp THPT như thế nào? Giãn cách xã hội, TP.HCM chấm thi tốt nghiệp THPT như thế nào?
5 địa phương của Bình Dương giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 5 địa phương của Bình Dương giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16