Bồ Đào Nha đang bước rất gần đến việc hoàn thành mục tiêu tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 đầy đủ cho 85% dân số trong vòng 9 tháng. Để đạt được kỳ tích này phải kể đến công lao của lực lượng vũ trang phụ trách việc triển khai vaccine, trong đó có Chuẩn đô đốc Hải quân Henrique Gouveia e Melo.
“Người hùng” đứng đầu chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 ở Bồ Đào Nha ảnh 1
Chuẩn đô đốc Henrique Gouveia e Melo được nhiều người yêu mến kể từ khi được giao trọng trách triển khai chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 vào tháng 2-2021

Thay đổi quy mô và tốc độ tiêm chủng

Trong những ngày này, Chuẩn đô đốc Gouveia e Melo hiện là một tên tuổi quen thuộc ở Bồ Đào Nha. Ông thường xuyên lên sóng truyền hình để giải đáp những lo ngại của công chúng về chương trình tiêm chủng. Với đôi mắt xanh, mái tóc màu muối tiêu và chiều cao 1,93m, ông Gouveia e Melo dễ dàng được mọi người nhận ra và chào hỏi trên phố ngay cả sau chiếc khẩu trang. Tuy nhiên, viên chỉ huy 60 tuổi này cũng khẳng định ông chỉ là “phần nổi của tảng băng” trong chiến dịch có sự đóng góp công lao của nhiều người.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin AP, Chuẩn đô đốc Gouveia e Melo thừa nhận cảm giác phải làm thay một quan chức phụ trách chương trình triển khai vaccine đã nghỉ việc chỉ sau 3 tháng quả là “đáng sợ”. Vào thời điểm đó, Bồ Đào Nha đang ở trong giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch, các bệnh viện công gần như sụp đổ. Vaccine đã đặt hàng nhưng không giao đúng hẹn, điều này đe dọa làm suy giảm lòng tin của công chúng. “Tôi có cảm giác như mình đã bị 10 triệu người nhìn vào mình”, ông Gouveia e Melo nhớ lại.

Để thúc đẩy quy mô và tốc độ tiêm chủng nhằm kiểm soát đại dịch, Bồ Đào Nha bắt đầu sử dụng các cơ sở thể thao lớn trên khắp đất nước nhằm thiết lập dây chuyền khép kín: khu vực tiếp nhận và phân phối; phòng chờ; buồng tiêm; khu vực phục hồi. Binh sĩ là những người đầu tiên thử nghiệm tiêm tại bệnh viện quân sự Lisbon để tính toán liệu một dòng người đi hết quy trình mất bao lâu. Cho đến tháng 6-2021, vaccine được nhập về nhiều tựa như “một cơn sóng thần”. Và dây chuyền đó đã hoạt động hết công suất.

Đóng góp của quân đội là vô giá

Không hiếm các quốc gia trên thế giới cho phép quân đội tham gia triển khai vaccine Covid-19, nhưng ở Bồ Đào Nha, họ được giao trọng trách hàng đầu. Hóa ra, đó là một lựa chọn đúng đắn. Mặc dù lực lượng hải quân do ông Gouveia e Melo phụ trách hợp tác chặt chẽ với các cơ quan y tế, cảnh sát và hội đồng thị trấn, nhưng họ đã chứng tỏ phẩm chất vô giá trong nhiệm vụ mới như: có tổ chức, có hệ thống hậu cần tốt, thường rất tập trung vào nhiệm vụ vì đã quen làm việc căng thẳng trong môi trường không chắc chắn.

Kinh nghiệm 42 năm binh nghiệp trở thành hành trang giúp ông đối phó với áp lực. Thực tế, ông là chỉ huy tàu ngầm, và có thời điểm phụ trách 2 tàu một lúc. Chuẩn đô đốc Gouveia e Melo cũng chỉ huy một tàu khu trục nhỏ, dẫn đầu Euromarfor, Lực lượng Hàng hải của Liên minh châu Âu, và có khoảng thời gian công tác trên biển lâu nhất so với bất kỳ sĩ quan hải quân Bồ Đào Nha nào. Sĩ quan chỉ huy này cho rằng, tinh thần triển khai chương trình tiêm chủng như đi chiến đấu là đúng. “Bộ đồng phục này là biểu tượng để mọi người hiểu được sự cần thiết phải chung tay chống lại loại virus này”, ông nói.

Thời gian này, Gouveia e Melo thường được công chúng chào đón bằng những tràng pháo tay tự nhiên khi ông đến thăm các trung tâm tiêm chủng và chụp ảnh chung cùng mọi người. Vị sĩ quan chỉ huy này còn trở thành chủ đề của các video và bài thơ trên TikTok. Hôm 21-9, trong một chuyến thăm đến một trung tâm vaccine tại khuôn viên Đại học Lisbon, ông Gouveia e Melo đã đi dạo xung quanh và trao một chiếc huy hiệu bằng vải mà ông thiết kế để giới thiệu cho những người đang chờ tiêm.

Chiếc huy hiệu có hình một con rồng ba đầu đang lao vào hai tế bào virus, với đường viền màu xanh lá cây đại diện cho hơn 4.700 người đã làm việc tại các trung tâm vaccine của Bồ Đào Nha. Với Gouveia e Melo, nhiệm vụ trước mắt đã hoàn thành nhưng không ngoại trừ khả năng các biến thể của virus SARS-CoV-2 có thể quay trở lại Bồ Đào Nha. “Chúng tôi đã thắng một trận chiến, nhưng không biết liệu có chiến thắng trong cuộc chiến chống lại Covid-19 hay không. Đây là một cuộc chiến tranh thế giới”.

(Theo AP)

Tổng thống Bồ Đào Nha âm tính nCoV sau vài giờ dương tính Tổng thống Bồ Đào Nha âm tính nCoV sau vài giờ dương tính

Tổng thống Bồ Đào Nha phải hủy toàn bộ lịch trình do dương tính với nCoV, nhưng kết quả xét nghiệm vài giờ sau đó ...