Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nghi ngờ về việc virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Ngoại trưởng Trung Quốc cho biết hôm 27.8 rằng, không rõ liệu virus SARS-CoV-2 có bắt nguồn đầu tiên ở Trung Quốc không, Reuters đưa tin.

Phát biểu trong chuyến thăm Na Uy, ông Vương Nghị nói, khi Trung Quốc là nước đầu tiên báo cáo về sự tồn tại của virus gây đại dịch COVID-19 cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), "điều đó không có nghĩa là virus có nguồn gốc ở Trung Quốc".

"Thực tế, trong những tháng qua, chúng tôi đã thấy các báo cáo cho thấy virus đã xuất hiện ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới và có thể xuất hiện sớm hơn ở Trung Quốc" - Ủy viên Quốc vụ, Ngoại trưởng Trung Quốc nói.

Các cơ quan y tế ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc đã báo cáo ca bệnh đầu tiên liên quan tới virus Corona mới vào tháng 12.2019 và ca tử vong đầu tiên do virus này vào đầu tháng 1.2020.

"Virus khởi phát từ đâu và bắt đầu như thế nào nên để cho các nhà khoa học và chuyên gia y tế. Nó không nên bị chính trị hóa hoặc kỳ thị" - ông Vương Nghị nói.

"Ai là bệnh nhân số 0? Đó vẫn là một ẩn số" - ông Vương Nghị nói thêm.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hiện đang ở thăm Na Uy sau chuyến công du Hà Lan và Italia vào đầu tuần này. Đây là chuyến thăm Na Uy đầu tiên của một ngoại trưởng Trung Quốc kể từ năm 2006.

Na Uy là đồng minh thân cận của Mỹ đồng thời là thành viên NATO. Quốc gia Bắc Âu này sẽ đảm nhận cương vị thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2021-2022. Trung Quốc là một trong 5 thành viên thường trực trong hội đồng.

Hải Anh

Vì sao Ngoại trưởng Trung Quốc thăm một loạt nước châu Âu thời Covid-19? Vì sao Ngoại trưởng Trung Quốc thăm một loạt nước châu Âu thời Covid-19?
Ngoại trưởng Trung Quốc đáp trả Mỹ Ngoại trưởng Trung Quốc đáp trả Mỹ

https://laodong.vn/the-gioi/ngoai-truong-trung-quoc-noi-ve-nguon-goc-dich-covid-19-831500.ldo

laodong.vn