Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko đã đưa ra nhận định trên ngay sau vòng đàm phán về vấn đề đảm bảo an ninh giữa Nga và NATO tại Brussels hôm 12/1.

Theo Sputnik, đây cuộc họp hội đồng Nga – NATO đầu tiên được tổ chức sau 2 năm kể từ khi quan hệ hai bên xấu đi, mục tiêu chính của vòng đám phán chính là hạ nhiệt căng thẳng giữa Moskva và phương Tây.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu với báo giới sau cuộc đàm phán tại trụ sở của NATO tại Brussels, cho biết "có những khác biệt đáng kể giữa các nước đồng minh NATO và Nga" liên quan đến những yêu cầu đảm bảo an ninh mà Moskva đưa ra. Ông Stoltenberg còn khẳng định liên minh này sẽ không từ bỏ chính sách mở rộng hay thay đổi việc bố trí lực lượng gần biên giới Nga.

Về phía Nga, Thứ trưởng ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết, cuộc họp diễn ra trong tinh thần cởi mở và trao đổi trực tiếp, nhưng có nhiều sự khác biệt giữa hai bên liên quan đến một loạt vấn đề gây tranh cãi gần đây. Ông Grushko cho rằng không nên hy vọng về một chương trình nghị sự tích cực mang tích chất đối thoại thực chất giữa Moskva và phương Tây trong giai đoạn hiện tại.

NATO chỉ tìm cách kiềm chế Nga, cùng nhau hợp tác là lời sáo rỗng - 1
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (đứng giữa) và Thứ trưởng Ngoại Giao Nga Alexander Grushko, tới dự cuộc họp Hội đồng NATO-Nga tai Bruxelles, Bỉ ngày 12/01/2022. (Ảnh: TASS)

"Cuộc họp ngày 12/1 dành phần lớn thời gian cho việc phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến an ninh châu Âu mà chúng tôi đã quan sát thấy trong những năm gần đây", Thứ trưởng Grushko nói với báo giới sau cuộc họp. Một trong những yếu tố được Thứ trưởng Grushko nhắc đến chính là sự mở rộng liên tục của NATO gần về phía biên giới Nga trong hơn 20 năm qua.

"Năm 1997, chỉ có một quốc gia thành viên NATO chung đường biên giới với Nga đó là Ba Lan. Nhưng ở thời điểm hiện tại mọi việc dần thay đổi khi số nước tham gia liên minh ngày một nhiều hơn và lãnh thổ của họ đang được sử dụng công khai để thể hiện sức mạnh quân sự đe dọa Moskva từ nhiều hướng khác nhau”, ông Grushko nói.

Cũng theo Thứ trưởng Grushko, hành động trên của NATO đang làm mối quan hệ hai bên xấu đi nghiêm trọng và tạo ra những nguy cơ khó có thể chấp chận đối với an ninh của nước Nga. Do đó, Moskva không còn lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện chính sách ngăn chặn và chống lại sự đe dọa từ NATO, trước khi nó diễn biến thành vấn đề khác xấu hơn.

Ông Grushko cũng nhấn mạnh rằng phía Nga đã trao đổi với các đối tác NATO tại cuộc họp hôm 12/1 một cách trung thực, trực tiếp, không vòng vo hay sử dụng các thông điệp quá cứng nhắc, đồng thời cho rằng nếu tình hình ngày càng xấu đi có thể dẫn đến những hậu quả khó lường đối với an ninh châu Âu và Nga không mong muốn một kịch bản như vậy.

Nhà ngoại giao Nga cho biết, phương Tây đang dành một "nguồn lực khổng lồ" cho các nỗ lực 'kiềm chế' Nga, và thậm chí không hề che giấu rằng việc ngăn chặn ảnh hưởng của Moskva đang là ưu tiên hàng đầu của họ. Thực tế nào có thể tác động xấu đối với những nỗ lực xây dựng một nền an ninh bền vững cho châu Âu.

Thứ trưởng Grushko cũng cáo buộc Mỹ và các đồng minh đang tìm cách đạt được ưu thế trước Nga trong mọi hoạt động quân sự - trên mặt đất, trên không, trên biển và bây giờ là trong không gian và không gian mạng.

Nhà ngoại giao Nga kêu gọi NATO chấm dứt “chính sách mở cửa” của liên minh này trong mối quan hệ với Ukraine và các nước Đông Âu, đây vốn được xem là "ranh giới cuối cùng" đối với Moscow, đồng thời bác bỏ lập luận của các quan chức NATO về 'quyền tự do lựa chọn'.

Ông Grushko nhấn mạnh rằng sự mở rộng của NATO không giải quyết được bất kỳ vấn đề an ninh nào mà phương Tây đang đối mặt.

NATO chỉ tìm cách kiềm chế Nga, cùng nhau hợp tác là lời sáo rỗng - 2
Nga và NATO khó có thể xây dựng một chương trình nghị sự chung khi còn những khác biệt về mục tiêu mà cả hai đang muốn hướng tới. (Ảnh: Sputnik)

Bình luận về những căng thẳng xung quanh Ukraine, Thứ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng Moskva coi việc giảm leo thang là có thể, nhưng để đạt được điều đó, chính quyền hiện tại ở Kiev phải tiếp tục thực hiện các thỏa thuận hòa bình Minsk nhằm cuối cùng chấm dứt cuộc xung đột ở miền đông Ukraine.

“Nếu các thỏa thuận Minsk được thực hiện, sẽ không có mối đe dọa nào đối với an ninh cũng như toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”, ông Grushko nói.

Thứ trưởng Grushko cũng xác nhận rằng Moskva đã sẵn sàng đối thoại với NATO về việc triển khai tên lửa.

Cuối cùng, ông Grushko hy vọng NATO hoặc chấp nhận các đề xuất an ninh của Nga và trình bày quan điểm của riêng họ về các biện pháp thực hiện, hoặc bác bỏ chúng trực tiếp và đưa ra lời giải thích cụ thể về lý do tại sao chúng không thể chấp nhận được đối với liên minh.

TRÀ KHÁNH

Đối thoại Nga - NATO thất bại như đoán định Đối thoại Nga - NATO thất bại như đoán định
Nga: Không có cơ sở lạc quan về cuộc gặp với NATO Nga: Không có cơ sở lạc quan về cuộc gặp với NATO