Nhà Trắng “không có kế hoạch” cung cấp hỗ trợ quân sự trực tiếp cho Haiti sau vụ Tổng thống Haiti Jovenel Moise bị ám sát tại nhà riêng, hãng tin Reuters và The New York Times dẫn lời 1 quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết.
Mỹ ‘không có kế hoạch’ điều quân tới Haiti ảnh 1
Áp giải 2 nghi phạm vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise

“Không có kế hoạch cung cấp hỗ trợ quân sự của Mỹ cho Haiti vào thời điểm này”, vị quan chức không được nêu tên cho hay.

Trước đó, 1 phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận với hãng tin Sputnik rằng, chính quyền Haiti đã yêu cầu “hỗ trợ an ninh và điều tra” từ Washington, đồng thời cho biết Mỹ đang liên hệ với Port-au-Prince để thảo luận về “cách Mỹ có thể giúp đỡ”.

Tuy nhiên, người phát ngôn này không trả lời thẳng về việc liệu Mỹ có gửi quân tới Haiti hay không. Lầu Năm Góc cũng từ chối bình luận về đề nghị triển khai quân tới Haiti.

Chính phủ lâm thời của Haiti hôm 9-7-2021 thông báo, nước này đã chính thức đề nghị Mỹ và Liên hợp quốc hỗ trợ bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng nhằm ngăn chặn “những kẻ khủng bố đô thị” giống như những đối tượng đã bắn chết Tổng thống Haiti Jovenel Moise. Được biết, trong quá khứ, Mỹ từng nhiều lần can thiệp quân sự vào quốc gia ở khu vực Caribe này.

Theo cảnh sát Haiti, có ít nhất 28 đối tượng tham gia vụ ám sát Tổng thống Moise, trong đó có 26 đối tượng người Colombia và 2 người Mỹ gốc Haiti. Cảnh sát đã tiêu diệt 3 đối tượng, bắt giữ 17 đối tượng khác và đang truy bắt 8 đối tượng còn lại.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 9-7 cho biết, các quan chức từ Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Bộ An ninh Nội địa Mỹ sẽ tham gia nhóm được cử tới Haiti.

Các nguồn thạo tin cho biết, các cơ quan thực thi pháp luật và tình báo Mỹ đang điều tra các yếu tố liên quan tới Mỹ trong vụ ám sát Tổng thống Moise, sau khi 2 người đàn ông Mỹ gốc Haiti bị bắt với cáo buộc tham gia vào vụ ám sát trên.

Theo Sputnik

Phu nhân Tổng thống Haiti ám chỉ kẻ thù gây ra cái chết của chồng Phu nhân Tổng thống Haiti ám chỉ kẻ thù gây ra cái chết của chồng

Phu nhân cố Tổng thống Haiti Jovenel Moise hôm 10/7 cáo buộc những kẻ thù trong bóng tối đã tổ chức vụ ám sát chồng ...

Thế giới chật vật tìm giải pháp cho Haiti Thế giới chật vật tìm giải pháp cho Haiti

Những lần can thiệp quân sự vào Haiti trước đây không giải quyết được khủng hoảng, buộc quốc tế phải tìm giải pháp mới sau ...