Số ca nhiễm và nhập viện liên quan đến COVID-19 tại Mỹ đang ở mức cao nhất trong 6 tháng qua, do sự lây lan của biến thể delta tại những khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp của nước này.

Ghi nhận hơn 100.000 ca mỗi ngày, Mỹ tìm cách đẩy mạnh tiêm chủng  -0

Số ca nhiễm và nhập viện tăng đáng kể tại Mỹ. Ảnh Reuters.

Mỹ ghi nhận trung bình 100.000 ca mắc COVID-19 trong 3 ngày liên tiếp, tăng 35% trong tuần qua. Louisiana, Florida và Arkansas là những bang báo cáo số ca nhiễm cao nhất. Florida đã lập kỷ lục số ca nhiễm mới trong một ngày với 28.317 ca hôm 9/8, theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, Reuters đưa tin.

Trong khi đó, số người nhập viện tăng 40% và số ca tử vong cũng tăng đến 18% dù trước đó có dấu hiệu giảm và ổn định.

Sự lây lan ngày càng mạnh của đại dịch đã dẫn đến việc một số sự kiện lớn của Mỹ bị hủy bỏ.

Đáng chú ý, số lượng trẻ em nhập viện vì COVID-19 đang gia tăng, các chuyên gia y tế cho rằng biến thể delta có khả năng lây nhiễm cho trẻ em cao hơn so với chủng alpha ban đầu.

Với việc biến thể mới của virus có khả năng một lần nữa gây ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của người dân sau một mùa hè tạm lắng ngắn ngủi, Mỹ đang nỗ lực để tiêm chủng cho những người vẫn còn hoài nghi và miễn cưỡng về việc tiêm vaccine.

Ngày 9/8, Lầu Năm Góc cho biết đã đề xuất để đưa ra yêu cầu bắt buộc toàn bộ 1,3 triệu nhân viên phải tiêm vaccine vào giữa tháng 9.

Ghi nhận hơn 100.000 ca mỗi ngày, Mỹ tìm cách đẩy mạnh tiêm chủng  -0

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ủng hộ việc tiêm chủng cho toàn bộ nhân viên Lầu Năm Góc. Ảnh AP.

Sau khi đặt ra yêu cầu tiêm vaccine đối với các nhân viên cơ quan liên bang, Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi tháng trước đã chỉ đạo Lầu Năm Góc xem xét “cách thức và thời điểm” yêu cầu các nhân viên phải tiêm vaccine.

Bộ trưởng Quốc phòng mỹ Lloyd Austin cho biết, nếu Cơ quan Quản lý Thực Dược phẩm của Mỹ chấp thuận vaccine sớm hơn, lịch tiêm cho binh sĩ Mỹ có thể được tiến hành sớm. Nếu tình hình trở nên xấu đi, ông Austin có thể sẽ đề xuất một chương trình tiêm chủng khác. Trong khi đó, Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết, quân đội không đặt ra hạn cuối cho việc tiêm phòng COVID-19.

Quân đội Mỹ cho biết, khoảng một nửa số thành viên, nhân viên trong quân đội đã được tiêm chủng đầy đủ. Tỷ lệ tiêm chủng trong Hải quân hiện cao nhất trong quân đội Mỹ, lực lượng này từng đối mặt với một đợt bùng phát vào năm ngoái trên một tàu sân bay. Hiện 73% thủy thủ đã được tiêm chủng. Tỷ lệ này cao hơn hẳn so với con số trên toàn quốc, với chỉ 60% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm chủng đầy đủ.

Duy Tiến

Một nửa dân số Mỹ tiêm phòng đầy đủ vaccine COVID-19 Một nửa dân số Mỹ tiêm phòng đầy đủ vaccine COVID-19
Tỷ lệ tiêm vaccine đủ liều chưa đạt 50% dân số, Mỹ bắt đầu mạnh tay với người chưa tiêm Tỷ lệ tiêm vaccine đủ liều chưa đạt 50% dân số, Mỹ bắt đầu mạnh tay với người chưa tiêm